Nhiều trẻ m.ắc s.ởi từ trào lưu “anti v.ắc xin”: Người lớn a dua, trẻ con ch.ịu tr.ận

“Nếu tự “anti vắc xin” cho một bé, một gia đình nhỏ thì bệnh r.áng ch.ịu, chỉ tội cho bé. Nếu anti vắc xin kiểu nhóm, kiểu hùa nhau là có t.ội với một thế hệ”, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM khẳng định.
Trào lưu nguy hiểm
Câu chuyện “anti vắc xin” không chỉ xảy ra ở Việt Nam, cách đây không lâu, tại Mỹ đã chịu h.ậu qu.ả lớn từ dịch sởi do trẻ không được tiêm vắc xin đầy đủ. Dịch sởi đã bùng n.ổ ở 8 bang của nước Mỹ vào cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 lan sang cả Canada và Mexico.
Dịch sởi cũng đang bùng ph.át m.ạnh m.ẽ tại Philippines, với số người th.iệt m.ạng tính tới cuối tháng 1 vừa qua đã lên tới 70 người, trong đó phần lớn là trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Philippines, trong tháng 1/2019, quốc gia này đã ghi nhận 4.302 trường hợp mắc sởi, tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân khiến d.ịch s.ởi bùng phát tại quốc gia này được cho là do nhiều người dân chưa nhận thức được tầm qu.an tr.ọng của việc tiêm vắc xin phòng b.ệnh. Bên cạnh đó, một số bậc cha mẹ ủng hộ “anti vắc xin” và đã từ chối tiêm chủng cho con do lo ngại tình trạng tai biến sau t.iêm ch.ủng.
Điều này đã chứng minh ở Việt Nam bằng trận “đ.ại d.ịch” s.ởi diễn ra vào năm 2014, nguyên nhân chính là do người dân d.ao động về vắc xin này nên không chịu đưa trẻ đi t.iêm. Bên cạnh đó, xuất phát từ các thông tin trên mạng xã hội, đã có không ít các bà mẹ cho rằng cứ để con mắc bệnh, ắt sẽ có miễn d.ịch tự nhiên với b.ệnh t.ật, theo nguyên lý “thuận theo tự nhiên”, không cần tiêm vắc xin phòng bệnh. Thậm chí, nhiều bà mẹ còn ủng hộ theo trào lưu “anti vắc xin”.

Với 1 triệu đô, ng.ười ta mua biệt thự còn đại gia Minh Nhựa vung tiền mua… đồng hồ sống ảo cho vui
Friday August 23, 2019

Nếu có một điều ước, hãy ước có nhiều tiền như đại gia Minh Nhựa để sống ảo b.ất ch.ấp. Cuộc sống sang chảnh của Minh Nhựa luôn là […]

The post Với 1 triệu đô, ng.ười ta mua biệt thự còn đại gia Minh Nhựa vung tiền mua… đồng hồ sống ảo cho vui appeared first on Celadon.

Trẻ mắc sởi đang được điều trị tai bệnh viện
Hiện ở Việt Nam, bệnh sởi đã phủ khắp 43 tỉnh thành phố, trong đó nhiều nhất là ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam. Riêng Hà Nội đã ghi nhận 150 ca mắc s.ởi. Trong đó, các chuyên gia nhận định ý thức t.iêm ch.ủng cho con tại cộng đồng chưa cao là lý do khiến cho các ca mắc sởi chưa dừng lại.
Mới đây, B.ệnh v.iện Nh.iệt đới Trung ương đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi mắc sởi gặp biến chứng do h.ậu quả của trào lưu anti vắc xin của mẹ.
Bệnh nhi T.M.C. (13 tháng tuổi, ở Phú Thọ) nhập B.ệnh viện Nhiệt đới trong tình trạng sốt cao, chảy nước mũi, ho, xuất hiện ban đỏ toàn thân và nhiều nhất vùng mặt, ng.ực, b.ụng, l.ưng. B.ệnh nhi được chẩn đoán mắc s.ởi có biến chứng v.iêm ph.ổi.
Khi khai thác tiền sử t.iêm ph.òng của b.ệnh nhi từ mẹ, bác sĩ đã gi.ật mình vì mẹ không hề tiêm phòng vắc xin cho con. Người mẹ này chia sẻ đọc thông tin trên m.ạng cho rằng tiêm vắc xin không tốt trẻ dễ bị tự kỷ, suy gi.ảm miễn d.ịch… nên đã quyết định không t.iêm vắc xin cho con.
Và điều đáng nói, khi d.ịch s.ởi đang bùng ph.át vẫn có rất nhiều bà mẹ còn mê muội hùa theo trào lưu “anti vắc xin”, để rồi con là người phải lãnh hậu quả.
Hiểu đúng về tiêm vắc xin
PGS.TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hiện đang điều trị, theo dõi cho hơn 30 trường hợp trẻ em mắc s.ởi n.ặng. Trung bình mỗi ngày, b.ệnh v.iện tiếp nhận 3 – 5 trường hợp nặng, thường tập trung vào trẻ em. Phần lớn trẻ mắc s.ởi đều không được tiêm vắc xin đầy đủ. Đó là chưa tính số trẻ dưới 9 tháng tuổi, ở độ tuổi chưa được tiêm vắc xin s.ởi, cũng mắc b.ệnh.
Theo PGS Nguyễn Văn Kính, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) kêu gọi tiêm phòng sởi tại nhiều quốc gia trên thế giới nhưng hiện nay ở một số nước có phong trào “anti vắcxin”, vô hình trung, chính điều này khiến dịch sởi phát triển một cách khó lường.
Cũng theo nhận định của PGS Kính, đa phần những trẻ bị sởi có biến chứng nặng là do sai lầm trong cách chăm sóc, điều trị của phụ huynh. Điển hình như việc giữ con ở nhà điều trị quá lâu mà không theo dõi sát tình trạng trẻ, nhiều người kiêng gió kiêng nước, không tắm cho trẻ làm trẻ bị b.ội nh.iễm trên da, viêm kết mạc…
Do vậy, khi ph.át hiện trẻ sốt cao, phát ban, kh.ó th.ở, thân nh.iệt không ổn định thì cha mẹ cần nghĩ ngay tới b.ệnh s.ởi và cần đưa con tới ngay bệnh viện nơi gần nhất để được kh.ám, tư vấn và điều trị đúng phương pháp. Tránh chủ quan, chữa mẹo hoặc tự chữa ở nhà dễ khiến trẻ bị biến chứng ng.uy h.iểm.

Khi trẻ đến tuổi, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng đẩy đủ
Nói về trào lưu “anti vắc xin” của nhiều bà mẹ, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cũng cho biết, ông hết sức cảm thông vì sự thiếu hiểu biết và thiếu thông tin của người dân về vắc xin, nhưng với thế hệ trẻ nhỏ thì thật tội cho các cháu.
“Nếu tự “anti vắc xin” cho một bé, một gia đình nhỏ thì b.ệnh ráng ch.ịu, chỉ tội cho bé. Nếu anti vắc xin kiểu nhóm, kiểu hùa nhau là có tội với một thế hệ”, BS Trương Hữu Khanh nói, và kh.ẳng định vắc xin là thành tựu của khoa học.
Ông ví dụ, không thể tự nhiên cả những người như Bill Gate, cũng như nhiều tỷ phú, người giàu có lại bỏ tiền ra mua vắc xin để tiêm cho nhiều trẻ em toàn cầu. Không phải ngẫu nhiên nhà nước bỏ tiền ra để tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho người dân. Nhà nước bỏ tiền ra lo cho dân vì biết rằng, nếu để bệnh đó xảy ra thì sẽ tốn kém nhiều hơn so với bỏ tiền ra để tiêm ngừa vắc xin.
Trong dịp Tết vừa qua, số b.ệnh nhi bị s.ởi nh.ập viện tại khoa vẫn từ 15 – 20 ca mỗi ngày, ch.ứng tỏ vẫn còn rất nhiều người mắc sởi trong cộng đồng và việc tuyên truyền t.iêm ph.òng vẫn chưa được nhiều người thực hiện. Các bác sĩ đã phải điều trị rất vất v.ả cho b.ệnh nh.i mắc sởi vì phải cách ly, có những b.ệnh nhi mang b.ệnh l.ý m.ãn t.ính, việc điều trị khó khăn hơn nhiều.
Để phòng bệnh sởi, các chuyên gia khuyến c.áo, t.iêm vắc xin là biện ph.áp phòng b.ệnh h.iệu quả nhất. Ngoài ra, phụ nữ khi có ý định mang th.ai cũng nên t.iêm ph.òng sởi để tăng c.ường m.iễn dịch từ mẹ truyền sang con. Người đã tiêm phòng s.ởi nên tiêm nhắc lại sau 5 năm để bảo v.ệ sức kh.ỏe.
Để bảo vệ con trong những ngày đầu đời (9 tháng) mẹ nên đi tiêm vắc xin s.ởi để có kháng thể cho con. Vì trên thực tế đã có rất nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi bị mắc phải khi chưa đủ tuổi t.iêm ph.òng (m.ũi t.iêm đầu tiên lúc 9 tháng tuổi).
Tại Việt Nam, thành công của công tác Tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em.
Cụ thể, Việt Nam đã thanh toán b.ại l.iệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005. Tỷ lệ mắc các b.ệnh th.uộc t.iêm ch.ủng trên 100.000 dân nếu so sánh năm 2010 với năm 1984 cho thấy, bệnh bạch hầu giảm 585 lần, ho gà giảm 937 lần, uốn ván sơ sinh giảm 59 lần, sởi giảm 573 lần.
Theo Kenh14
The post Nhiều trẻ m.ắc s.ởi từ trào lưu “anti v.ắc xin”: Người lớn a dua, trẻ con ch.ịu tr.ận appeared first on nhanh24h.info.