V.ụ c.ưỡng chế 112 hộ dân “vườn rau Lộc Hưng”: L.ãnh đ.ạo quận nói “những người qu.á kh.ích đã cho về nhà”

112 công trình ở đất vườn rau bị c.ưỡng chế (Ảnh: SGGP).
Đại diện UBND quận Tân Bình cho rằng, quận tiến hành c.ưỡng chế tháo dỡ những công trình xây dựng trái phép trên đất quy hoạch chứ không phải thu hồi đất.
Ngày 10/1, UBND quận Tân Bình (TP HCM) đã tiến hành th.áo dỡ khoảng 112 công trình xây dựng không phép tại khu đất gần 4,8 ha thuộc phường 6, quận Tân Bình  còn gọi là đất vườn rau.
Trao đổi với báo chí, lãnh đạo UBND quận Tân Bình cho biết quận tiến hành c.ưỡng chế tháo d.ỡ những ngôi nhà xây dựng trên đất được quy hoạch làm trường học và công viên không phép chứ không phải thu hồi đất.
Khu vực đất vườn rau có 134 hộ đã đăng ký kê khai sử dụng đất nông nghiệp. Hai đợt c.ưỡng chế khoảng 112 căn nhà, công trình vào ngày 4 và 8/1 mà quận thực hiện đã được b.áo c.áo, xin chủ trương và được thành phố chấp thuận.
Theo vị lãnh đạo này, trong số 112 căn nhà bị cưỡng chế này có công trình được xây dựng từ trước năm 2015, 42 căn được xây dựng vào trong năm 2018. Các công trình xây dựng trái phép được sử dụng đa dạng: nhà ở, nhà trọ, nơi kinh doanh mua bán, tiệm tạp hóa, rửa xe…  Từ đây cũng phát sinh tình trạng mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay rất ph.ức t.ạp.


Thursday January 01, 1970

Dự án xây dựng cụm trường học đạt chuẩn quốc gia được quy hoạch xây dựng tại đất vườn rau.
Chính quyền cho rằng quá trình thực hiện giải t.ỏa được thực hiện theo đúng tr.ình tự, thủ tục qu.y đ.ịnh. Sau khi giao các quyết đ.ịnh, người dân đã tự gi.ác mang đồ đạc ra ngoài và quận đã hỗ trợ cho người dân như: vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ 2 triệu/hộ…
Nếu hộ dân nào không có nơi ở t.ạm trong thời điểm c.ưỡng chế, quận có chuẩn bị địa điểm là trung tâm văn hóa quận được ngăn vách thành phòng riêng để đón người dân vào ở t.ạm, hỗ trợ 3 triệu/tháng tiền thuê nhà cho người dân.
Ngoài ra, quận cũng chỉ đạo các đoàn thể cùng giúp dân tìm kiếm nơi thuê nhà giá rẻ. Trường hợp đồ đạc người dân không kịp đưa ra, lực lượng chức năng của quận đã tập hợp, đóng gói lại, bảo quản, cất giữ và sẵn sàng trao tr.ả lại cho người dân khi họ có nhu cầu.
Đại diện UBND quận Tân Bình cho biết cũng cho biết đã mời một số người dân qu.á kh.ích, ngăn c.ản l.ực l.ượng chức năng lên trụ sở làm việc và để họ về ngay trong ngày.
Cơ quan chức năng khẳng định đã rà soát và xác định 4,8ha đất vườn rau là đất công. Trước năm 1975, khu đất trên do Nha giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý sử dụng. Sau năm 1975, Hội đồng Chính phủ có quyết định giao Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng. Đến năm 1991, khu đất trên được giao cho Bưu điện TP HCM.
Cuối tháng 4/2008, UBND TP HCM ban hành quyết định giao UBND quận Tân Bình để thực hiện dự án công trình công cộng.
Nơi đây sẽ xây dựng trường mầm non (phục vụ 700 trẻ), trường tiểu học (phục vụ 1.500 học sinh), trường trung học cơ sở (phục vụ hơn 2.020 học sinh) và công viên rộng khoảng 10.000m².
“Chúng tôi khẳng đ.ịnh dự án sẽ tiếp tục được thực hiện nên người dân cần ủng hộ và chấp hành, t.uyệt đối không nghe theo lời x.úi gi.ục của các phần t.ử, đ.ối t.ượng qu.á kh.ích.
Sau khi thực hiện th.áo d.ỡ các công trình v.i ph.ạm, quận sẽ tăng cường tuần tra, x.ử lý và tháo d.ỡ ngay các trường hợp xây dựng l.én l.út, không chấp hành chủ trương.
UBND quận sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân có liên quan để thu hồi đất theo đúng chủ trương, qu.y h.oạch…” – lãnh đạo UBND quận Tân Bình nói.
Theo Soha
http://soha.vn/vu-cuong-che-112-ho-dan-o-vuon-rau-loc-hung-lanh-d.ao-quan-tan-binh-noi-gi-20190110112258418.htm
The post V.ụ c.ưỡng chế 112 hộ dân “vườn rau Lộc Hưng”: L.ãnh đ.ạo quận nói “những người qu.á kh.ích đã cho về nhà” appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970