Quảng Trị: Truyền 15 lon b.ia vào cơ thể để c.ứu b.ệnh nhân ng.ộ đ.ộc r.ượu

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cấp cứu thành công một b.ệnh nhân bị ng.ộ đ.ộc r.ượu rặng bằng cách truyền liên tục 15 lon b.ia vào cơ thể.
Ngày 10-1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị x.ác nh.ận b.ệnh nh.ân Nguyễn Văn Nhật (trú xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong) đã hồi phục và được cho về nhà sau khi nằm điều trị tại đây vì ng.ộ đ.ộc r.ượu nặng. B.ệnh v.iện cũng x.ác nh.ận việc bác sĩ đã dùng đến 15 lon b.ia để “giải đ.ộc” r.ượu cho ông Nhật.


Thursday January 01, 1970

Bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống đ.ộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là người trực tiếp cấp c.ứu cho ông Nhật cho biết ông Nhật nhập v.iện trong tình tr.ạng ng.ộ độc r.ượu nặng, h.ôn m.ê, hết sức ng.uy k.ịch.
Ngay sau đó, bệnh viện này đã quyết định dùng 3 lon bia để truyền vào đường tiêu hóa của bệnh nhân. Cứ thêm một giờ đồng hồ lại chuyền tiếp 1 lon b.ia nữa. Sau khi truyền đến lon thứ 15 cùng với kết hợp việc l.ọc m.áu, điều trị tích cực, thì ông Nhật đã tỉnh. Đến hiện tại ông Nhật đã xuất viện.
Theo Bác sĩ Lâm, không phải ng.ẫu nhiên mà b.ệnh v.iện quyết định chọn cách truyền b.ia vào để hỗ trợ điều trị ngộ độc r.ượu. Bác sĩ Lâm giải thích r.ượu có hai loại cơ bản là Etylic và Metylic (Methanol). Khi đi vào cơ thể, gan sẽ chuyển hóa Etylic trước, sau đó đến Metylic. Trong đó, Etylic được chuyển hóa sẽ không g.ây ng.ộ đ.ộc nhưng Metylic được chuyển hóa thành Andehit Formic, ở h.àm l.ượng cao sẽ gây ngộ độc, nguy cơ t.ử v.ong rất cao.
Vì vậy để hạn chế quá trình chuyển hóa Metylic, các bác sĩ đã quyết định chuyền bia cho b.ệnh nh.ân vì trong bia có Etylic. Khi chuyền bia cho b.ệnh nhâ.n Nhật, gan sẽ ưu tiên chuyển hóa Etylic, ng.ưng chuyển hóa Metylic, điều đó giúp có đủ thời gian để lọc m.áu. Hơn nữa, Methylic ở lâu trong cơ thể không được chuyển hóa sẽ bị đ.ào th.ải dần qua đường nước tiểu, làm giảm đ.ộc t.ố trong c.ơ thể, đó là cơ sở để c.ứu sống b.ệnh nh.ân.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Thành, giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị nói Sở cũng đã nắm được sự việc này. Hiện Sở đã cho k.iểm tr.a lại xem ph.ương ph.áp này có trong quy chuẩn y khoa không. “Nếu nó không có trong qu.y ch.uẩn y khoa mà vẫn có hiệu quả thì vẫn nên được ngh.iên c.ứu thêm. Cơ bản vẫn là hiệu quả điều trị”, ông Thành nói.
The post Quảng Trị: Truyền 15 lon b.ia vào cơ thể để c.ứu b.ệnh nhân ng.ộ đ.ộc r.ượu appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970