M.a t.úy + r.ượu = ‘t.ử th.ần’ lái xe

T.ai n.ạn giao thông th.ảm kh.ốc tại H.Bến Lức (Long An) do tài xế container g.ây ra là lời c.ảnh b.áo về việc tài xế sử dụng m.a t.úy, r.ượu bia. M.a túy, r.ượu b.ia sẽ tạo nên những “t.ử thần” lái xe trên đường phố.
Tài xế container g.ây t.ai n.ạn giao thông th.ảm kh.ốc tại Long An, dương tính với he.roin và r.ượu ẢNH: PHẠM HỮU
Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM: Sẽ là rất ng.uy h.iểm khi lái xe mà sử dụng 1 trong 2 chất này (m.a t.úy hoặc r.ượu bia), sự ng.uy h.iểm tăng lên gấp bội phần nếu sử dụng đồng thời cả 2 loại.
Bác sĩ Hiển cho biết: R.ượu g.ây ứ.c chế hệ thần k.inh trung ương. Nếu uống 2 đơn vị r.ượu (tương đương khoảng 400 ml bia 5 độ cồn), khi đó nồng đ.ộ sẽ v.ượt quá 80 mg/100 ml m.áu hoặc 0,4 mg/1 lít khí thở. Với nồng độ này, r.ượu làm gi.ảm sự t.ỉnh t.áo và làm ch.ậm các phản xạ.
L.uật ph.áp của hầu hết các quốc gia trên thế giới đều x.ử ph.ạt ở nồng độ này. Tuy nhiên, tại Việt Nam do mật độ lưu thông dày đặc nên Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngh.iêm cấm uống r.ượu khi điều khiển xe ô tô, tức là chỉ cần d.ương tính với r.ượu là bị x.ử ph.ạt và m.ức ph.ạt tăng dần theo nồng độ r.ượu.
“Đối với m.a t.úy, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng nói chung được xếp vào 2 nhóm là ức chế và k.ích th.ích thần k.inh trung ương (n.ão bộ). Trong đó, he.roin thuộc nhóm ứ.c ch.ế thần kinh. Còn hầu hết các m.a t.úy còn lại thuộc nhóm k.ích th.ích (“đá”, lắc, cỏ Mỹ, “tem giấy”, cocain…)”, bác sĩ Hiển giải thích.

v.ụ th.anh n.iên giả danh phụ huynh vào Tr.ường d.âm ô n.ữ s.inh lớp 9: Phê bình h.iệu tr.ưởng, tăng cường k.iểm s.oát ng.ười lạ
Saturday December 28, 2019

Để x.ảy r.a sự việc n.am th.anh n.iên giả danh phụ huynh vào Tr.ường d.âm ô n.ữ s.inh lớp 9, h.iệu tr.ưởng và b.an giám hiệu Tr.ường THCS […]

The post v.ụ th.anh n.iên giả danh phụ huynh vào Tr.ường d.âm ô n.ữ s.inh lớp 9: Phê bình h.iệu tr.ưởng, tăng cường k.iểm s.oát ng.ười lạ appeared first on Celadon.

Người lái xe trên đường sử dụng 2 chất này (r.ượu và he.roin) có thể g.ây ra các h.ậu qu.ả, t.ai n.ạn giao thông th.ảm kh.ốc

Đi du học nước ngoài về làm xe ô.m, th.anh n.iên b.ị b.ố M.ẹ đ.òi ‘từ mặt’
Saturday November 23, 2019

Nikkei Asia Review cho biết Tony Fernandes đang chuyển trọng tâm sang cá.c nước khá.c trong khu vực sau nhiều lần thất bại trong việc thành lập hãng […]

The post Đi du học nước ngoài về làm xe ô.m, th.anh n.iên b.ị b.ố M.ẹ đ.òi ‘từ mặt’ appeared first on Celadon.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Trưởng khoa T3, Bệnh viện T.âm thần TP.HCM
Theo bác sĩ Hiển, đ.ặc tính của he.roin gây ngh.iện rất nhanh và người ngh.iện phải sử dụng 2 – 4 cữ/ngày. Thế nên người ngh.iện he.roin nếu không có he.roin trong vòng 4 – 6 tiếng sẽ có hội ch.ứng cai rất khó ch.ịu. Lúc đó, họ mất kh.ả n.ăng làm chủ bản thân và có những h.ành v.i ng.uy h.iểm.
Một số người ngh.iện he.roin khi lên c.ơn ghiền thường dùng r.ượu để khỏa lấp sự khó chịu này bằng cách uống thật s.ay.
“Người ngh.iện he.roin dù đang ph.ê hay đang đói thuốc cũng không thể điều khiển phương tiện giao thông một cách an toàn được”, bác sĩ Hiển kh.ẳng đ.ịnh.
“Do he.roin và r.ượu đều gây ức chế thần k.inh nên nếu sử dụng đồng thời r.ượu và he.roin sẽ có tác động hiệp đồng gây ức chế thần kinh quá đáng, làm buồn ngủ và chậm các phản xạ hoặc đưa ra các quyết định x.ử l.ý tình huống sai lầm (ví dụ: thay vì đ.ạp chân thắng thì đ.ạp nhầm ch.ân ga).
Như vậy, người lái xe trên đường sử dụng 2 chất này có thể g.ây r.a các h.ậu qu.ả, t.ai n.ạn giao thông th.ảm kh.ốc”, bác sĩ Hiển nhấn mạnh.Bác sĩ Hiển cảnh báo thêm, với “đá” và lắc thì do đặc tính k.ích th.ích hệ thần kinh làm tăng thức tỉnh nên được một số tài xế đường dài lạm dụng để chống buồn ngủ. Điều này cũng hết sức nguy hiểm!
Bởi lẽ, sau giai đ.oạn th.ức, c.ơ thể có xu hướng b.ù tr.ừ gây buồn ngủ và nếu lạm dụng (ngh.iện) thì sau một thời gian có thể bị ả.o gi.ác và h.oang t.ưởng.
Bác sĩ Hiển cho biết: “Đây là 2 biểu hiện đ.ặc tr.ưng của tình tr.ạng l.oạn thần. Điều khiển phương tiện giao thông trong tình tr.ạng l.oạn thần thì đ.ặc b.iệt ng.uy h.iểm!”
Cần thường x.uyên x.ét ngh.iệm tài xế
Theo bác sĩ Hiển, tài xế cần được thường x.uyên x.ét ngh.iệm nước tiểu một cách đột xuất và ng.ẫu nh.iên bởi cả doanh nghiệp kinh doanh vận tải và c.ơ quan ch.ức n.ăng.
Các que th.ử hiện nay có thể ph.át h.iện được việc s.ử dụng chất m.a t.úy trong vòng 5 – 7 ngày kể từ liều cuối và giá que thử cũng rất rẻ chỉ 15.000 – 35.000 đồng. Vì vậy, việc này cần được làm thường xuyên để bảo vệ uy tín, tài sản của doanh nghiệp cũng như t.ính m.ạng, tài sản của người khác.
Cơ quan quản lý cũng cần đưa ra b.iện ph.áp chế tài nặng hơn như tước bằng lái với thời hạn dài hoặc vĩnh viễn các trường hợp sử dụng m.a t.úy.
“Điều cần lưu ý là qu.e th.ử không hoàn toàn ch.ính x.ác 100% vì có các trường hợp d.ương t.ính giả (do uống một số loại thuốc g.ây d.ương t.ính với test). Nếu ngh.i ng.ờ có thể làm test lại sau 1 tuần”, bác sĩ Hiển nêu ý kiến.
T.ai n.ạn th.ảm kh.ốc do tài xế dùng m.a t.úy + r.ượu
Tài xế cần được th.ường x.uyên k.iểm tr.a sức khỏe, x.ét ngh.iệm nước tiểu một cách đột xuất và ng.ẫu nh.iên để phát hiện việc sử dụng m.a t.úy ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Trong vụ t.ai n.ạn giao thông th.ảm kh.ốc tại Long An vừa qua, theo thông tin từ công an, tài xế lái xe container gây t.ai n.ạn dương tính với he.roin và r.ượu.
Bác sĩ Hiển đ.ánh giá, thật khó mà biết tài xế đang ở “thì” nào của cơn ngh.iện he.roin (đang phê hay đang đói thuốc và dùng r.ượu để làm giảm sự khó chịu do đ.ói thuốc). Test nhanh nước tiểu chỉ có thể cho kết quả là người đó có thể đã s.ử d.ụng he.roin trong vòng 5-7 ngày trở lại đây. Test nồng độ he.roin trong m.áu và trong nước tiểu cùng thời điểm sẽ cho kết quả ch.ính x.ác h.ơn và có kết luận ch.ính x.ác về “thì” của tài xế.
“Tuy nhiên điều này cũng không quá cần thiết vì dù ở “thì” nào cũng đều làm mất kh.ả n.ăng điều khiển và v.ận h.ành phương tiện giao thông”, bác sĩ Hiển nh.ận đ.ịnh.Việc quan s.át một hội chứng cai trong 6 – 24 giờ kể từ lúc b.ị cách ly b.ắt buộc sẽ cho biết là người tài xế thực sự b.ị ngh.iện he.roin hay v.ô tình uống một loại thuốc g.ây d.ương t.ính với qu.e th.ử he.roin.
Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, cho biết: Hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 15.000 xe đầu kéo container và tồn tại nhiều vấn đề làm mất an toàn giao thông. Trong đó, các vấn đề n.ổi cộm như: tài xế dùng bằng giả; tài xế sử dụng chất k.ích th.ích (m.a t.úy, r.ượu bia…) trước khi lái xe vẫn còn phổ biến; các giấy ch.ứng chỉ sức khỏe, đào tạo đạo đức, ph.áp l.uật… cho tài xế đang bị “bỏ quên”, không ai giá.m s.át.
Chiều 3.1, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: Xe container, xe quá kh.ổ quá tải là l.oại h.ình đ.ặc th.ù vì thế Bộ đang nghiên cứu để có thể k.iểm tr.a sức kh.ỏe tài xế điều khiển các phương tiện này thường xuyên hơn. Sắp tới sẽ phải tăng cường tuần tra, k.iểm s.oát cũng như giá.m s.át qua thiết bị giá.m s.át hành trình; tài xế không được chạy v.ượt quá 4 tiếng liên tục; xe đường dài phải có 2 lái xe.
Theo Báo Thanh Niên
The post M.a t.úy + r.ượu = ‘t.ử th.ần’ lái xe appeared first on nhanh24h.info.