Ca mổ não th.ức tỉnh đầu tiên tại Việt Nam

Nam b.ệnh nhân 36 tuổi (Hà Nội) vẫn hát và nói chuyện trong khi được các bác sĩ Bệnh v.iện Việt Đức ph.ẫu thuật u tế bào thần kinh đ.ệm.
Bệnh nhân được mổ ngày 28/1 tại Bệnh viện Việt Đức, với sự hỗ trợ của hai chuyên gia Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên ca mổ th.ức tỉnh được tiến hành ở Việt Nam.
Bác sĩ Đồng Văn Hệ, Trưởng Khoa Ph.ẫu thuật thần kinh 1, Bệnh viện Việt Đức, cho biết, b.ệnh nhân đã được mổ u não theo cách truyền thống vào tháng 4/2018, nhưng do e ngại ảnh hưởng vùng chức năng nói trên n.ão nên bác sĩ không dám xâm lấn rộng vào n.ão và vẫn còn lại một phần khối u.
Gần đây, bệnh nh.ân bị đau đầu và động kinh 2 lần. Đi khám, bác sĩ ph.át hiện có khối u đường kính khoảng 6 cm, chèn ép nhiều cơ quan liên quan đến ch.ức năng như nói, vận động. Với cách mổ truyền thống, bệnh nhân được gây mê hoàn toàn, nếu ca mổ tác động đến vùng ch.ức năng ngôn ngữ, vận động…, bác sĩ có thể không ph.át hiện ra.

Ly dị chỉ 2 tuần sau khi cưới vì ch.ồng làm ng.ười khá.c có b.ầu, c.ô v.ợ Hà Nội t.iết l.ộ tin nh.ắn g.ây b.ức x.úc
Thursday November 28, 2019

‘Suốt một tuần trời, e.m suy nghĩ và sống trong mệt mỏi, ch.ồng cũng lạnh nhạt, b.ố M.ẹ ch.ồng thì đay ngh.iến, thái độ ra mặt’, c.ô gái […]

The post Ly dị chỉ 2 tuần sau khi cưới vì ch.ồng làm ng.ười khá.c có b.ầu, c.ô v.ợ Hà Nội t.iết l.ộ tin nh.ắn g.ây b.ức x.úc appeared first on Celadon.

Các bác sĩ ph.ẫu thuật cho b.ệnh nhân u nã o. Ảnh: Kim Oanh.
Lần này, bác sĩ đã trao đổi với b.ệnh nhân về phương pháp phẫu thuật mới. Anh chấp thuận tham gia cuộc mổ đặc biệt này. Với phương pháp mổ thức tỉnh, bệnh nhân chỉ được gây tê để tránh đau khi rạch da, còn lại vẫn tỉnh táo hoàn toàn trong toàn bộ ca mổ. “Chúng tôi cắt được khối u nhiều nhất có thể mà vẫn bảo vệ được các chức năng nói và vận động của bệnh nhân, vì bác sĩ nhận biết được đâu là vùng nói, vùng vận động”, Phó giáo sư Hệ chia sẻ về phương pháp phẫu thuật mới.
Trước cuộc mổ, b.ệnh nhân này đã nhiều lần xem clip ca mổ “vừa mổ vừa đ.ánh đàn” ở nước ngoài. Tại ca mổ này, anh đã nói chuyện bằng tiếng Anh với các bác sĩ Nhật, hát bài Quốc ca Việt Nam, cử động tay chân theo yêu cầu của bác sĩ. Sau mổ, b.ệnh nhân tỉnh t.áo, sức khỏe ổn định, không có di chứng.
Bác sĩ Hệ cho biết, phương pháp mổ thức tỉnh có thể ph.ẫu thuật cho nhiều loại tổn thương trong nã o và kiểm soá t được những rủi ro như bệnh nhân bị câm, bị liệt… Ca ph.ẫu thuật này từng được thực hiện ở nhiều nước phát triển, nhiều b.ệnh nhân vừa ph.ẫu thuật vừa đ.ánh đàn, hát.
U tế bào thần kinh đệm là loại u rất thường gặp trong các loại u ở n.ão, việc thực hiện được phương pháp mổ thức tỉnh tại Việt Nam có thể giúp cho nhiều b.ệnh nhân sắp tới.
Theo VNE
The post Ca mổ não th.ức tỉnh đầu tiên tại Việt Nam appeared first on nhanh24h.info.

Khu x.ử lưu đ.ộng nh.óm b.ị c.áo gi.ế.t n.ữ s.inh giao gà trên sân vận đ.ộng rộng 4.000 m2
Wednesday December 25, 2019

TAND tỉnh Điện Biên đã thết kế khu x.ử á.n lưu đ.ộng tại sân vận đ.ộng thành phố Điện Biên Phủ để x.ét x.ử c.ô.ng kh.ai 9 b.ị […]

The post Khu x.ử lưu đ.ộng nh.óm b.ị c.áo gi.ế.t n.ữ s.inh giao gà trên sân vận đ.ộng rộng 4.000 m2 appeared first on Celadon.