Yêu cầu Canada b.ắt nữ giám đốc Huawei, Mỹ sẽ phải tr.ả giá thế nào?

– Một số ch.uyên gia c.ảnh b.áo việc b.ắt gi.ữ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu có thể sẽ khiến các công ty công nghệ Mỹ phải h.ứng chịu h.ậu qu.ả và g.ây ả.nh h.ưởng x.ấu tới nỗ lực tìm ra giải pháp cho c.uộc ch.iến thương mại Mỹ-Trung.
“Huawei là một trong các công ty “con cưng” của chính phủ T.Q. Họ có thể sẽ trả thù bằng cách b.ắt gi.ữ các “c.on t.in” Mỹ. Nếu tôi là một nhà điều hành công nghệ Mỹ, tôi sẽ không đi du lịch tới T.Q trong tuần này”, ông James Lewis, giám đốc chính sách công nghệ tại Trung tâm Nghiên c.ứu Chiến lược và Quốc tế, c.ựu qu.an chức Bộ Thương mại Mỹ nói với Axios.


Thursday January 01, 1970

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: CNN)
Marty Kady, cây viết của Politico Pro cho rằng việc b.ắt gi.ữ bà Mạch “tương đương với b.ắt gi.ữ một giám đốc Apple hoặc FB ở T.Q”.
Giám đốc tài chính và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn điện t.ử và viễn thông T.Q Huawei Nhậm Chính Phi bị chính quyền Canada b.ắt gi.ữ tại Vancouver, British Columbia vào ngày 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ. Theo Cơ quan tư pháp của Canada, bà Mạch đã đề xuất lệnh cấm công khai, nhưng tiết lộ Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà này và một phiên điều trần tại ng.oại dự kiến sẽ diễn ra trong hôm nay 7/12.
Theo Reuters, Mỹ đã đ.iều tr.a về Huawei với cáo buộc công ty này sử dung hệ thống ngân hàng toàn cầu trong nỗ lực né các biện pháp trừng phạt của Washington nhắm vào Iran và từ đầu năm 2018 Huawei âm thầm bán thiết bị truyền thông cho quốc gia Hồi giáo bất chấp l.ệnh trừ.ng ph.ạt của Mỹ.
Giới quan s.át c.ảnh báo v.ụ b.ắt gi.ữ bà Mạch sẽ có tác động tiêu c.ực tới cuộc đ.àm ph.án thương mại Mỹ-Trung không lâu sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đi tới một thỏa thuận đình chiến thương mại. Một số chuyên gia dự đoán rằng Mỹ có thể lợi dụng diễn biến mới này như một con bài mặc cả trong tr.anh chấp thương mại.
“Chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp tương tự trong 3 tháng tới, các doanh nghiệp và cá nhân thuộc sở h.ữu của nhà nước T.Q sẽ bị Mỹ trừng ph.ạt để tăng động lực cho Washington”, Liu Weidong, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ – Trung tại Viện Khoa học xã hội T.Q phân tích.
Wang Heng, giáo sư luật kinh doanh T.Q tại Đại học New South Wales, Australia thì cho rằng Mỹ có thể dùng bà Mạch để gây áp lực lên T.Q nếu Bắc Kinh không đáp ứng được thời hạn mà Tổng thổng Trump đặt ra để giải quyết tranh chấp thương mại.
“Vụ việc chắc chắn sẽ làm ph.ức t.ạp các cuộc đàm phán và họ có thể cho rằng Mỹ muốn gia tăng áp lực trong giai đoạn 90 ngày”, Dennis Wilder, từng là nhà phân tích T.Q tại CIA và giám đốc cấp cao khu vực châu Á tại Hội đồng a.n ninh quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết.
“Đây là một tín hiệu cho thấy có một trò chơi mới”, Wilder nói về những vụ b.ắt gi.ữ gần đây của Mỹ. “Họ đang cố gắng để ng.ăn ch.ặn gi.án điệp T.Q và làm rõ ràng những hậu quả là có th.ật.”
Đối với một số nhà phân tích ở T.Q, sự việc cho thấy bộ máy an ninh quốc gia Mỹ không qu.an t.âm đến th.oả th.uận đình chiến thương mại, bất kể ông Trump nghĩ gì. “Mục tiêu của họ là để phân tách với T.Q,” Wang Yong, giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết. “Đàm phán với Bắc Kinh chỉ là mong muốn của ông Trump và Phố Wall.”
Theo VTC
The post Yêu cầu Canada b.ắt nữ giám đốc Huawei, Mỹ sẽ phải tr.ả giá thế nào? appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970