Sở Y tế Nam Định giải thích v.ụ 2 cháu bé t.ử v.ong sau khi tiêm phòng ở tr.ạm y tế

Hội đồng kết .luận: Trẻ t.ử v.ong không nghĩ đến ph.ản v.ệ n.ặng liên quan đến vắc xin; không do th.ực h.ành t.iêm ch.ủng; việc t.ử v.ong chưa x.ác đ.ịnh được ng.uyên nh.ân…
Thông tin 2 trẻ t.ử v.ong sau khi tiêm, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế ở Nam Định vừa qua gây xôn xao dư luận. Mặc dù phía Bộ Y tế cũng đã có thông báo và kết quả ban đầu cho thấy, “Trẻ t.ử v.ong không nghĩ đến phản vệ nặng liên quan đến vắc xin…” thế nhưng nhiều người vẫn chưa hẳn hết lo lắng.

V.a ch.ạm giao th.ông, nam th.anh niên l.ao v.ào đ.á.nh đ.ập d.ã m.an 3 mẹ con ngay trên đường
Saturday July 13, 2019

Đoạn clip cùng hình ảnh ghi lại cảnh một n.am th.anh niên liên tục ch.ửi b.ới ng.ười phụ nữ và 2 đứa con sau v.a ch.ạm giao th.ông […]

The post V.a ch.ạm giao th.ông, nam th.anh niên l.ao v.ào đ.á.nh đ.ập d.ã m.an 3 mẹ con ngay trên đường appeared first on Celadon.

Vắc xin ComBe Five được chỉ định
Liên qu.an đến sự việc trên, ngày 30/12, ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, sau khi nh.ận được thông tin, Sở Y tế Nam Định đã thành lập đoàn công tác, tiến hành đ.iều tr.a, thu thập thông tin về công tác tiêm chủng tại các cơ sở Y tế liên quan.
Sở Y tế tỉnh Nam Định đã t.ổ ch.ức Hội đồng đ.ánh giá tai biến ph.ản ứ.ng n.ặng sau t.iêm ch.ủng. Hội đồng kết luận: Trẻ t.ử v.ong không nghĩ đến ph.ản v.ệ n.ặng liên quan đến vắc xin; không do thực hành t.iêm ch.ủng; việc t.ử v.ong chưa x.ác đ.ịnh được ng.uyên nh.ân…

Lu, chậu ch.ống ng.ập hóa ra là có thật đấy!
Tuesday July 16, 2019

Mấy ngày nay, trong nghị trường, ngoài xã hội đang b.àn tá.n mãi chuyện một vị dân biểu đề xuất sử d.ụng l.u để giảm ngập. Hiểu theo […]

The post Lu, chậu ch.ống ng.ập hóa ra là có thật đấy! appeared first on Celadon.

Ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định thông tin về 2 trường hợp liên quan
Danh tính 2 trẻ x.ác đ.ịnh t.ử v.ong gồm, cháu Hứa Trần Gia H., (SN ngày 29/9/2018, ở xóm 10, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, Nam Định) và cháu Mai Tiến Đ., (SN 12/10/2018, ở xóm 13, xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định).
Cụ thể; vào ngày 25/12/2018, cháu H. được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Thọ Nghiệp để t.iêm vắc xin. Tại đây, sau khi kh.ám sàng lọc, cháu H. được cán bộ Y tế chỉ đinh t.iêm vắc xin ComBe Five mũi 1, OPV1 vào lúc 7h41.
Sau khi tiêm, qua thời gian theo d.õi tại Trạm trong thời gian 30 phút theo qu.y đ.ịnh, cháu H. không có biểu hiện bất thường về sức khỏe, được cho về nhà. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, cháu có biểu hiện sốt nhẹ. Đến chiều ngày 26/12 cháu sốt cao.
Đến 19h30 ngày 26/12 cháu H. có biểu hiện t.ím t.ái. Qua thăm kh.ám của một cán bộ y tế công tác tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy (hàng xóm của gia đình) cháu có biểu hiện th.ở nấc, cơn ng.ừng th.ở, nhịp tim rời rạc. Khi đó, gia đình đã gọi xe đưa cháu tới cấp c.ứu tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy. Tuy nhiên, khi đến nơi. Trung tâm x.ác đ.ịnh cháu đã t.ử v.ong trước đó.

Trẻ được đưa đi t.iêm ph.òng (ảnh trẻ t.iêm ng.ừa tại một bệnh viện)
Về cháu Mai Tiến Đ., (SN 12/10/2018, ở xóm 13, xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định).
Vào 7h40 sáng ngày 25/12 cháu Đ. được cán bộ Y tế của Trạm Y tế xã Trực Mỹ t.iêm vắc xin ComBe Five mũi 1, cho uống OPV lần 1 và uống Rotavin.
Sau khi tiêm và uống vắc xin, được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế đúng quy định, cháu Đ. vẫn khỏe mạnh, được về nhà. Tuy nhiên, sang ngày 26, từ thời điểm 17h cháu có biểu hiện sốt 38 độ C.
Sáng ngày 27/12, cháu có biểu hiện da lạnh, t.ím t.ái. Cháu được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng (cách nhà gần 10 km) sau đó để cấp c.ứu. Tuy nhiên, giống trường hợp cháu H., cháu Đ. cũng được Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng x.ác đ.ịnh đã t.ử v.ong ngoại viện.
Ông Đỗ Đức Lưu thông tin thêm, trong đợt t.iêm ch.ủng này, tỉnh Nam Định đã cấp cho các cơ s.ở Y tế trong tỉnh tổng cộng 11.040 liều vắc xin ComBe Five để t.iêm m.ũi 1 trong ngày 25/12/2018. Tổng số trẻ đã được t.iêm là 8.456/11.025 trẻ.
Ngoài hai trường bị t.ử v.ong trên, sau t.iêm ch.ủng, toàn tỉnh ghi nhận có 40 trường hợp trẻ phải nh.ập v.iện điều trị vì bị sốt cao, quấy khóc, một số trường hợp bị tím tái toàn thân, khó thở từ nhẹ đến nặng.
Ngoài ra còn có 716 trường hợp có một số ph.ản ứ.ng thông thường như sốt nhẹ, s.ưng đ.au tại vị trí t.iêm. Các trường hợp trên đều đã được xử lý, sức khỏe trẻ đã ổn định.
6/12 tỉnh ghi nhận có trẻ sốt cao
Theo Bộ Y tế cho biết, đến ngày 27/12/2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five đã được triển khai gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ng.ãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số trẻ được tiêm là 69.929 trẻ.
Theo báo cáo của các địa phương, ngoài ph.ản ứng thông thường như (sốt nhẹ, s.ưng đau nh.ẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ng.ãi, Kon Tum với tỷ lệ khoảng 0,05% – 5,5%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
Các địa phương còn lại sẽ triển khai vào ngày t.iêm ch.ủng thường xuyên trong tháng 1 năm 2019.
Theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, tỷ lệ ph.ản ứ.ng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn t.ế b.ào, trong đó có vắc xin ComBE Five la2: sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%, ph.ản ứ.ng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy kh.óc kéo dài là 3,5%.
 THEO THỜI ĐẠI 
The post Sở Y tế Nam Định giải thích v.ụ 2 cháu bé t.ử v.ong sau khi tiêm phòng ở tr.ạm y tế appeared first on nhanh24h.info.