GS Đặng Hùng Võ: Việt phủ Thành Chương nếu quý giá, có thể điều đình mua lại không nên ph.á

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Hà Nội Nguyễn Ngọc Tiến, với những gì Việt phủ Thành Chương đang lưu giữ mà p.h.a’ đi sẽ có l.ỗi với văn hóa chứ không phải là sự đ.áng tiếc.
Chuyên gia văn hóa nói đây là công trình đ.ộc đ.áo của Hà Nội


Thursday January 01, 1970

Việt Phủ Thành Chương – “ngôi làng cổ Bắc Bộ thu nhỏ” giữa lòng HN
Liên quan đến các sai phạm của Việt phủ Thành Chương, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương cho biết, đây là công trình giới thiệu văn hóa Việt cổ, “hiếm nơi nào có như thế”; đã thành điểm đến của nhiều người, nhất là khách nước ngoài.
Bí thư Sóc Sơn cho rằng “nếu p.h.a’ công trình Việt phủ Thành Chương rất phí và mình là người vô cảm, thế nhưng phải thực thi trên cơ sở p.h.a’p l.uật”. Nếu công trình có s.ai ph.ạm cần tìm cơ chế xem x.ét để Việt phủ Thành Chương là “điểm du lịch tâm linh một cách đ.àng h.oàng”.
Xung quanh ý kiến này, trao đổi với PV, nhà nghiên cứu văn hóa Hà Nội Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng, ông không bàn đến vấn đề p.h.a’p lý, s.ai ph.ạm của khu đất, nhưng với những công trình, hiện vật bên trong Việt phủ Thành Chương đang có thì ông ủng hộ ý kiến của Bí thư Sóc Sơn.
Theo ông Tiến, những người giàu thường đầu tư vào các dự án bất động sản để bán lấy lợi nhuận, rất hiếm người dám bỏ ra lượng tiền lớn đầu tư vào văn hóa như họa sỹ Thành Chương.


Thursday January 01, 1970

Nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Tiến.
“Cá nhân tôi đã từng đến Việt phủ Thành Chương nhiều lần và thấy đây là một công trình rất đ.ộc đ.áo của Hà Nội nói riêng và cả miền Bắc nói chung.
Thực tế, đối với các làng quê ở miền Bắc giờ đây cây đa, lũy tre, bến nước… đều m.â’t dần đi và các đồ dùng, sinh hoạt như chum, v.ại, dụng cụ của nông dân Bắc Bộ xưa cũng không còn.
Tuy nhiên, ở Việt phủ Thành Chương, chủ nhân đã đưa về, lưu giữ trong các khung cảnh rất hợp lý, tạo cho người thăm thấy rất thích thú, đáng yêu.
Việc làm của anh Chương rất quý, ý nghĩa và thực sự phải gọi đây là bảo tàng lưu giữ nét tinh hoa văn hóa Bắc Bộ. Với những gì Việt phủ Thành Chương đang lưu giữ mà p.h.a’ đi đúng là có lỗi với văn hóa chứ không phải đáng tiếc“, ông Tiến chia sẻ.
Ông Tiến nói thêm, bản thân ông tiếp xúc và thấy họa sĩ Thành Chương, chủ nhân của Việt phủ là người rất yêu văn hóa, muốn tìm mọi cách để bảo tồn, giữ gìn, p.h.a’t huy các nét văn hóa Bắc Bộ xưa.
“Việt phủ Thành Chương là một công trình mang ý nghĩa về văn hóa. Trong đó, chứa đựng các giá trị vật thể, kèm theo các câu chuyện mang giá trị văn hóa cao và khách du lịch trong, ngoài nước tới đây rất thích thú vì thu lượm được nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa Bắc Bộ.
Do đó, tôi mong các cơ quan chức năng sau khi có kết luận thanh tra sẽ ngồi lại với chủ nhân để tìm ra cách nào đó giữ lại được công trình này là tốt nhất chứ không nên p.h.a’.
Bởi giữ không chỉ cho bây giờ mà còn giúp cho thế hệ sau hiểu hơn về các giá trị văn hóa“, ông Tiến bày tỏ.
Còn theo Thạc sĩ Sử học Phan Thị Tuyền, từ trải nghiệm thực tế của bà tại đây cho thấy, Việt phủ Thành Chương có những công trình mang dáng dấp cổ kính, kiến trúc đ.ặc tr.ưng của các vùng miền như Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ.
“Nhiều ngôi nhà cổ kính được “bê nguyên x.i” từ những làng quê về Việt phủ, trong lúc đời sống nông thôn ngày càng p.h.a’t triển, những ngôi nhà cao tầng, bê t.ông được mọc lên và dấu tích của những căn nhà gỗ lợp ngói âm dương.. đã dần biến m.â’t.
Ngoài ra còn hàng vạn cổ vật quý hiếm cũng như nhưng vật dụng quen thuộc đối với đời sống nông thôn được trưng bày tại đây. Do đó, nếu p.h.a’ công trình này rất l.ãng ph.í“, bà Tuyền nêu.

Một công trình trong phủ Thành Chương.
GS Đặng Hùng Võ: Nếu quý giá thật, có thể điều đình để mua lại
Cùng trao đổi với PV, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng, các sai phạm của công trình Việt phủ Thành Chương đã được Th.anh tr.a Chính phủ kết l.uận từ năm 2006 và sau này, cơ quan chức năng của TP Hà Nội tiếp tục chỉ rõ.
Về hướng xử lý đối với công trình này, GS Võ cho hay, tất cả cần chờ kết luận cuối cùng của Thanh tra TP Hà Nội, tuy nhiên, nếu Nhà nước thấy Việt phủ Thành Chương là công trình có ý nghĩa, quý giá về văn hóa… có thể xem x.ét x.ử lý bằng cách khác chứ không nhất thiết phải tháo dỡ.
“Ở đây cần có một cơ quan hay hội đồng xem xét, đá..h giá và nếu x.a’c định quý giá thật, p.h.a’ dỡ sợ lãng phí… thì Nhà nước có thể điều đình với chủ nhân công trình mua lại với giá hợp lý để quản lý.
Còn d.ứt kh.oát không thể để tài sản của Nhà nước tức đất đai lại ch.ui vào túi tư nhân được“, GS Võ nhấn m.ạnh.
Còn KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch p.h.a’t triển Đô thị Việt Nam cho rằng, từ khi công trình Việt phủ Thành Chương được xây dựng đã có các văn bản đề xuất x.ử l.ý, nhưng do giám s.a’t không ch.ặt dẫn đến s.ai ph.ạm lớn.
“Ở đây, sai phạm thì phải x.ử l.ý và việc p.h.a’ d.ỡ không chỉ với phủ Thành Chương mà các công trình khác đều phí cả.
Còn để nói đây có phải là văn hóa, tiêu biểu ngôi nhà, tinh hoa Bắc Bộ thì chưa có tổng kết nào cả. Do đó, cần một cơ qu.an, Hội đồng chuyên môn th.ẩm định r.õ ràng, sau đó, đưa ra hướng x.ử l.ý cụ thể”, ông Nghiêm nêu
Nguồn http://soha.vn/nha-nghien-cuu-pha-phu-thanh-chuong-la-co-loi-voi-van-hoa-chu-khong-phai-dang-tiec-20181205112831541.htm
The post GS Đặng Hùng Võ: Việt phủ Thành Chương nếu quý giá, có thể điều đình mua lại không nên ph.á appeared first on nhanh24h.info.