Ghi nhận 70 trẻ sau t.iêm ComBE Five nh.ập v.iện ở 2 tỉnh Nam Định và Bình Định

Những ngày qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp nhận điều trị gần 30 ca bệnh nhi sốt cao sau khi tiêm vắc xin ComBE Five. Riêng ở Nam Định, có 40 trường hợp trẻ phải nh.ập viện điều trị vì b.ị sốt cao, quấy kh.óc, một số trường hợp bị t.ím .tái toàn thân, khó th.ở từ nh.ẹ đến nặng. Nhiều tỉnh khác cũng ghi nhận có nhiều ca gặp ph.ản ứ.ng sau tiêm vắc xin này.
Ngày 30-12, BS Hồ Việt Mỹ – giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – cho biết từ ngày 25-12 đến nay, khoa nhi của bệnh viện tiếp nhận điều trị gần 30 ca bệnh nhi sốt cao sau khi tiêm vắc xinComBE Five. Bình Định là một trong 7 tỉnh được Bộ Y tế chọn để thí điểm tiêm chủng loại văcxin mới này.
Trong vài ngày vừa qua, liên tiếp có thông tin từ các địa phương Nam Định, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ng.ãi, Kon Tum báo về là có nhiều trường hợp gặp ph.ản ứ.ng sau t.iêm ch.ủng vắc xin ComBE Five. Đây là loại vắc xin 5 trong 1 mới của Ấn Độ phòng ngừa 5 loại bệnh truyền nh.iễm ng.uy h.iểm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/màng não do vi khuẩn Hib, thay thế cho vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc đã ngưng sản xuất. Theo BS Mỹ, hầu hết các trẻ nh.ập viện đều bị sốt, có cháu sốt rất cao nhưng đa phần các ca nh.ập viện đều kịp thời nên bệnh viện đã điều trị tốt và tất cả đều an toàn.
Tiêm vắc xin là đưa kháng ng.uyên vào, cơ thể tạo kháng thể chống lại kháng ng.uyên đó nên g.ây sốt
Theo báo Tuổi Trẻ, ông Lê Quang Hùng – giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định – thông tin trong đợt tiêm chủng ComBE Five đợt đầu ở tỉnh này vào tháng 10-2018, tiêm cho hơn 970 trẻ thì có khoảng 60 ca b.ị sốt, trong đó có 1 ca nặng nhưng các bé đều được chăm sóc điều trị kịp thời nên đã kh.ỏe m.ạnh lại sau đó. Còn đợt tiêm ngày 25-12 đến nay có khoảng 30 trẻ bị sốt cao, trong đó có 3 trẻ sốt n.ặng, t.ím t.ái, khó thở được điều trị kịp thời, hiện tất cả đã ổn.
Nhiều bé sốt muộn sau 2 tiếng
Theo ông Hùng, so với loại vắc xin trước đó thì tiêm vắc xin ComBE Five số trẻ bị sốt cao nhiều hơn.“ Những ca n.ặng được nhận định là do phản ứng với vắc xin chứ không phải sốc phản vệ. Còn những ca khác thì sốt thông thường, bởi khi tiêm vắc xin là đưa kháng nguyên vào, cơ thể tạo kháng thể chống lại kháng nguyên đó nên g.ây sốt. T.ùy cơ địa từng bé mà có bé sốt nhẹ, có bé sốt n.ặng, cũng có bé bị sốt cao g.ây c.o gi.ật. Trẻ tiêm vắc xin xong thường bị sốt, điều đó cũng không nên quá lo lắng “.
Ông Hùng cho biết điều lưu ý đặc biệt là vắc xin ComBE Five thường gây sốt muộn cho trẻ, khoảng 2-3 giờ sau khi tiêm, trong khi quy định trước nay là nếu trong vòng 30 phút sau tiêm mà trẻ không có phản ứng gì khác thường thì được cho là an toàn. Do vậy, cha mẹ cần quan sát, theo dõi trẻ sau khi tiêm vắc xin này. Nếu bé sốt cao, có biểu hiện bất thường thì nên đưa ngay đến bệnh viện để điều trị.
Chiều ngày 30-12, cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế Trần Đắc Phu cho biết ngoài 12 tỉnh thành đã tiêm cho gần 70.000 trẻ trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12-2018, tháng 1-2019 sẽ có 51 tỉnh thành tiếp tục tiêm chủng cho trẻ bằng vắc xin ComBE Five. Đây là loại vắc xin có số mũi tiêm hàng năm rất lớn (khoảng 5 triệu mũi/năm), nhiều nhất trong số các loại vắc xin sử dụng tại Việt Nam.
Nhiễu loạn thông tin trên mạng xã hội khiến nhiều phụ huynh hoang mang
Vẫn chưa rõ nguyên nhân 2 trẻ t.ử v.ong sau t.iêm
Theo Dân Trí, những ngày qua có thông tin 2 trẻ t.ử v.ong ở Nam sau khi t.iêm, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế. Ông Đỗ Đức Lưu – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nam Định cho biết, sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Nam Định đã thành lập đoàn công tác, tiến hành đ.iều tr.a, thu thập thông tin về công tác t.iêm ch.ủng tại các cơ sở Y tế liên quan.
Sau đó, Sở Y tế tỉnh Nam Định đã t.ổ ch.ức Hội đồng đ.ánh giá tai biến phản ứng nặng sau t.iêm ch.ủng. Hội đồng kết luận: Trẻ t.ử v.ong không nghĩ đến ph.ản v.ệ nặng liên quan đến vắc xin; không do thực hành tiêm chủng; việc t.ử v.ong chưa xác định được nguyên nhân…
Hai trẻ xác định t.ử v.ong gồm, cháu Hứa Trần Gia Hân, (SN ngày29/9/2018, ở xóm 10, xã Thọ Nghiệp, huyện Xuân Trường, Nam Định) và cháu Mai Tiến Đạt, (SN 12/10/2018, ở xóm 13, xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định). Theo đó, vào ngày 25/12/2018, cháu Hân được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Thọ Nghiệp để tiêm vắc xin. Tại đây, sau khi khám sàng lọc, cháu Hân được cán bộ Y tế chỉ đinh tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1, OPV1 vào lúc 7h41.
Sau khi tiêm, qua thời gian theo dõi tại Trạm trong thời gian 30 phút theo quy định, cháu Hân không có biểu hiện bất thường về sức khỏe, được cho về nhà. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, cháu có biểu hiện sốt nhẹ. Đến chiều ngày 26/12 cháu sốt cao. Đến 19h30 ngày 26/12 cháu Hân có biểu hiện tím tái. Qua thăm khám của một cán bộ y tế công tác tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy (hàng xóm của gia đình) cháu có biểu hiện thở nấc, cơn ngừng thở, nhịp tim rời rạc. Khi đó, gia đình đã gọi xe đưa cháu tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy. Tuy nhiên, khi đến nơi. Trung tâm xác định cháu đã t.ử v.ong trước đó.
Trẻ mắc viêm não do không t.iêm vắc xin, ch.ích ng.ừa là một trong những biện ph.áp h.ữu hiệu nhất để phòng ng.ừa những bệnh truyền nh.iễm ng.uy h.iểm đến tính mạng
Trường hợp thứ hai là cháu Mai Tiến Đạt, (SN 12/10/2018, ở xóm 13, xã Trực Mỹ, huyện Trực Ninh, Nam Định). Vào 7h40 sáng ngày 25/12 cháu Đạt được cán bộ Y tế của Trạm Y tế xã Trực Mỹ tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1, cho uống OPV lần 1 và uống Rotavin. Sau khi tiêm và uống vắc xin, được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế đúng qu.y đ.ịnh, cháu Đạt vẫn khỏe mạnh, được về nhà. Tuy nhiên, sang ngày 26, từ thời điểm 17h cháu có biểu hiện sốt 38 độ C.
Sáng ngày 27/12, cháu có biểu hiện da lạnh, tím tái. Cháu được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng (cách nhà gần 10 km) sau đó để cấp c.ứu. Tuy nhiên, giống trường hợp cháu Hân, cháu Đạt cũng được Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hưng x.ác đ.ịnh đã t.ử v.ong ngoại viện.
Theo ông Lưu, trong đợt t.iêm ch.ủng này, tỉnh Nam Định đã cấp cho các cơ sở Y tế trong tỉnh tổng cộng 11.040 liều vắc xin ComBe Five để tiêm mũi 1 trong ngày 25/12/2018. Tổng số trẻ đã được tiêm là 8.456/11.025 trẻ.
Ngoài hai trường bị t.ử v.ong kể trên, sau tiêm ch.ủng, toàn tỉnh ghi nhận có 40 trường hợp trẻ phải nhập viện điều trị vì bị sốt cao, quấy khóc, một số trường hợp bị tím tái toàn thân, khó thở từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra còn có 716 trường hợp có một số phản ứng thông thường như sốt nhẹ, s.ưng đ.au tại vị trí tiêm. Các trường hợp trên đều đã được xử lý, sức khỏe trẻ đã ổn định.
Khám sàng lọc trước khi t.iêm ch.ủng cho trẻ – Ảnh minh họa
Tỉ lệ ph.ản ứ.ng nhẹ sau tiêm là 5,5%
Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hiện vắc xin ComBE Five đã được cung cấp tới 63/63 tỉnh thành.
Qua tiêm chủng bằng vắc xin mới, Bộ Y tế cho biết đã theo dõi ba ngày sau tiêm và tất cả các trường hợp có phản ứng đều được ghi nhận. Cụ thể, tỉ lệ có phản ứng thông thường sau tiêm (sốt dưới 39 độ C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc…) là 5,5%.
Bộ Y tế cũng cho rằng tại 7 tỉnh triển khai ComBE Five quy mô nhỏ, cơ bản cộng đồng chấp nh.ận, không có trường hợp từ chối t.iêm chủng. Từ kết quả này, Bộ Y tế đã cho phép triển khai ComBE Five trên ph.ạm v.i toàn quốc.
Để phòng ng.ừa các ng.uy c.ơ ph.ản ứ.ng sau tiêm vắc xin ComBE Five, Bộ Y tế khuyến cáo không t.iêm ch.ủng vắc xin cho một số trường hợp sau:
– Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib lần tiêm chủng trước hoặc vắc xin có thành phần DPT, viêm gan B, Hib.
– Trẻ có tình tr.ạng s.uy ch.ức n.ăng các cơ quan như: hô hấp, s.uy tuần hoàn, s.uy tim, s.uy th.ận, s.uy g.an.
Ngoài ra, có một số trường hợp cần h.oãn t.iêm vắc xin ComBe Five, gồm:
– Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nh.iễm tr.ùng.
– Trẻ sốt ≥ 37,5°C hoặc hạ thân nhiệt ≤ 35,5 °C (đo nhiệt độ tại nách).
– Trẻ mới truyền m.áu, các sản phẩm từ m.áu hoặc dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng.
– Trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày.
– Trẻ có cân nặng dưới 2.000 gram…
Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cảnh báo về tình hình d.ịch b.ệnh trong dịp tết, mùa lễ hội đầu năm 2019 và các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.Theo đó, tại Việt Nam, một số bệnh truyền nh.iễm lưu hành vẫn có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương, bệnh cúm A (H5N6) trên gia cầm vẫn ghi nhận rải rác tại một số địa phương. Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp tết và mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nh.iễm l.ây lan, b.ùng ph.át, đặc biệt các bệnh l.ây truyền qua đường hô hấp, b.ệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
(Tổng hợp)
The post Ghi nhận 70 trẻ sau t.iêm ComBE Five nh.ập v.iện ở 2 tỉnh Nam Định và Bình Định appeared first on nhanh24h.info.

n.ữ cá.n bộ VKSND đang m.ang th.ai b.ị đ.á.nh ngay tại toà
Friday October 25, 2019

Một n.ữ cá.n bộ V.iện kiểm s.át nh.ân dân TP Buôn Ma Thuột b.ị đ.á.nh “choá.ng vá.ng” khi tới Toà á.n nhân dân địa phương này gi.ải qu.yết […]

Cận cảnh Đ.ám t.a.ɴg của ô.ng ᴛг.ὺм Quân “xa l.ộ”, đ.àn e.m đến dự h.át “Mong kiếp sau vẫn là anh e.m”
Sunday November 10, 2019

Quân “xa l.ộ” từng có nhiều tiền á‌n, tiền sự, mới mãn hạn t‌.ù được hơn 2 năm nay. Quân “xa l.ộ” là ᴛг.ὺм gia‌ng h‌ồ kh.ét tiếng […]

The post Cận cảnh Đ.ám t.a.ɴg của ô.ng ᴛг.ὺм Quân “xa l.ộ”, đ.àn e.m đến dự h.át “Mong kiếp sau vẫn là anh e.m” appeared first on Celadon.

The post n.ữ cá.n bộ VKSND đang m.ang th.ai b.ị đ.á.nh ngay tại toà appeared first on Celadon.