Sau ca gh.ép tim, cậu bé 15 tuổi ở Đà Nẵng tỉnh dậy hỏi mẹ: Vợ con đâu?

“Khi vừa tỉnh lại, nó hỏi vợ con của con đâu? Tôi giật mình, nó đã có vợ đâu. Sau đó, tôi hỏi nó về mọi người xung quanh, rồi những chuyện trước đó, nhưng nó t.uyệt nhiên không nhớ gì”, bà Ánh kể lại.
Hơn 5 tháng sau ngày được ghép tim, Phạm Văn Cơ (15 tuổi, ở Đà Nẵng) đã tăng 10kg và khỏe mạnh. Cơ cho biết, hiện tại sức khỏe, sinh hoạt của em đã trở lại bình thường.
Kể về hành trình ghép tim của con với PNVN, bà Huỳnh Thị Ánh, mẹ Cơ, nghĩ rằng đó là chuyện cổ tích thời hiện đại. Bà cho biết, trước đây Cơ cũng khỏe mạnh như bao người khác. Năm 12 tuổi, Cơ bất ng.ờ b.ị ph.át hiện mắc căn b.ệnh d.ãn tim. Trước đó, anh trai Cơ cũng qu.a đ.ời vì căn bệnh này nên gia đình rất lo lắng. “Chồng tôi qu.a đ.ời vì ung thư cách đây vài năm. Tôi một n.ách nuôi các con khôn lớn, khi nghe Cơ lại mắc căn bệnh này, tôi thật sự s.uy s.ụp”, bà Ánh kể lại.
Với hy vọng “còn nước còn t.át”, bà quyết không bỏ cuộc. Bà đi vay mượn khắp nơi để đưa con vào TP.HCM chữa bệnh. Tại đây, Cơ được đặt máy tạo nh.ịp tim. Thế nhưng, bệnh nặng, chi phí thuốc thang đắt đỏ, bà cũng chỉ cầm cự được một thời gian ngắn rồi quay về BV TƯ Huế.

ph.át h.iện 2 hộp sọ, x.ương ng.ười trong vườn cao su ở Tây Ninh
Thursday January 09, 2020

Trong lúc đi làm vườn, ng.ười dân thấy một chiếc vali lạ để dưới gốc cao su. Khi mở ra thì t.á h.ỏa ph.át h.iện bộ x.ương ng.ười […]

The post ph.át h.iện 2 hộp sọ, x.ương ng.ười trong vườn cao su ở Tây Ninh appeared first on Celadon.

Bà Huỳnh Thị Ánh và con trai
Tại BV TƯ Huế, lúc này Cơ bị suy tim giai đoạn cuối, trái tim giãn to gấp 3 lần bình thường khiến lồng ngực cũng bị nhô cao, thời gian sống chỉ tính được từng ngày. Bác sĩ cho biết, bệnh của Cơ không chữa được, chỉ thay tim thì mới có cơ hội sống. “Thay tim”, hai từ đó bà nghe như sét đ.ánh ngang tai, bởi xưa nay bà đâu đã nghe đến. Rồi tim người chứ đâu phải tim lợn, tim bò đâu mà lấy thay. Dù vậy, bà vẫn đăng ký cho con thay tim. “Mình cứ đăng ký vậy vậy thôi, chứ biết để có tim thay khó hơn mò kim đáy bể”, bà Ánh chia sẻ.
Một ngày tháng 6, bà Ánh bất ngờ nhận được điện thoại từ BV TƯ Huế thông báo, đã có người hiến tim phù hợp để ghép cho Cơ. BV cũng cho biết, gia đình chuẩn bị 300 triệu đồng để ph.ẫu th.uật. “300 triệu với gia đình tôi là con số khổng lồ, tôi biết đào đâu ra. Nhưng lúc ấy, tôi đ.ánh liều ký mổ thôi. Nếu nó sống thì cả hai mẹ con cùng sống. Nếu ch.ế.t, cả hai mẹ con cùng đi với nhau”, bà Ánh chia sẻ.
Khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho ch.ế.t não tại BV Việt Đức, Hà Nội, phù hợp với bệnh nhân Cơ, GS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc BV TƯ Huế, xin dừng họp Quốc hội, chạy thẳng đến BV Việt Đức để tham gia lấy tạng.
Sau khi lấy tạng thành công, GS Hiệp cùng các chuyên gia bảo quản tim của BV Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia trực tiếp vận chuyển vào Đà Nẵng bằng máy bay, rồi tiếp tục chuyển vào BV TƯ Huế. Đêm 13/6, ca gh.ép tim được thực hiện. Đến 4h ngày 14/6, ca mổ thành công.
5 tiếng sau ph.ẫu th.uật, Cơ tỉnh lại và cảm nhận trái tim khỏe mạnh đập trong lồng ng.ực của mình. Tuy nhiên, sau khi tỉnh lại thì Cơ mất trí nhớ. Bà Ánh kể: “Khi vừa t.ỉnh lại, nó hỏi vợ con của con đâu. Tôi gi.ật mình, nó mới 15 tuổi, đã có vợ đâu. Sau đó, tôi hỏi nó về mọi người xung quanh, rồi những chuyện trước đó, nhưng nó tuyệt nhiên không nhớ gì. Tôi nh.ận ra rằng, nó đã b.ị m.ất trí nhớ”.
Sau một thời gian điều trị, sức khỏe của Cơ đã khá dần lên. Chừng 1 tháng sau phẫu thuật, trí nhớ của Cơ đã được khôi phục. “Tới giờ, ước nguyện lớn nhất của gia đình tôi là được biết người đã hiến tim cho con mình”, bà Ánh chia sẻ.
—-
Nguồn: http://phunuvietnam.vn/ky-nang/sau-ca-ghep-tim-cau-be-15-tuoi-tinh-day-hoi-me-vo-con-dau-post52191.html
The post Sau ca gh.ép tim, cậu bé 15 tuổi ở Đà Nẵng tỉnh dậy hỏi mẹ: Vợ con đâu? appeared first on nhanh24h.info.

b.ắt kh.ẩn c.ấp k.ẻ có 6 t.iền á.n, dùng d.ao uy h.iếp b.é g.ái 8 t.uổi đang chơi với e.m tr.ai để h.iếp d.âm
Friday January 03, 2020

Trong lúc đang chơi với e.m tr.ai tại nhà, ch.áu A. (SN 2012) đã b.ị đ.ối t.ượng Lã Quý ph.óng, (SN 1975) dùng d.ao uy h.iếp k.éo v.ào […]

The post b.ắt kh.ẩn c.ấp k.ẻ có 6 t.iền á.n, dùng d.ao uy h.iếp b.é g.ái 8 t.uổi đang chơi với e.m tr.ai để h.iếp d.âm appeared first on Celadon.