11 binh sĩ Tr.ung Qu.ốc đã c.h.ết và m.ấ.t t.í.ch b.í ẩ.n ở Đá Ga Ven thuộc Trường Sa như thế nào?

Truyền thông nhà nước Tr.ung Qu.ốc mới đây đã lần đầu tiên nhắc đến những cái chê’.t và m.â’t tích b.í ẩ.n của 11 binh sĩ Tr.ung Qu.ốc đồn trú phi pháp trên Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào năm 1990.
Cụ thể, trang “Điểm nóng Tam Sa” nhắc lại sự kiện đầy b.í ẩ.n xảy ra vào ngày 7.11.1990 nhân dịp 28 năm xảy ra vụ việc. Trang “Điểm nóng Tam Sa” vốn do tờ Hải Nam nhật báo và Ban Tuyên truyền Thị ủy của cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Tr.ung Qu.ốc lập ra phi pháp phối hợp xuất bản.
Theo trang này, Đá Ga Ven trước chỉ là một rạn san hô nhưng Tr.ung Qu.ốc trong mấy năm qua đã bồi đắp thành một hòn đảo có diện tích 0,18 km vuông. Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy trên thực thể này hiện có một tòa nhà lớn có kiến trúc rất “hầm hố”, được trang bị hệ thống vũ khí hạng nặng như su’n.g máy hạng nặng, pháo hạm. Ngoài ra, trên Đá Ga Ven còn có ngọn hải đăng, tháp liên lạc và hệ thống radar.
Bài viết trên cũng nhấn mạnh rằng ngày 30 tháng 9 vừa qua, khu trục hạm Lan Châu của Tr.ung Qu.ốc đã có cuộc đối đầu với khu trục hạm USS Decatur của Mỹ ở gần Đá Ga Ven được xưng tụng là “đáng tự hào”, là có thể “cẩn cáo anh linh” (người đã khuất).
Từ trước đến nay, “Sự kiện Ga Ven” năm 1990 hầu như không được truyền thông chính thức Tr.ung Qu.ốc nhắc tới, ngoài một số bài viết đồn đoán trên các trang mạng xã hội. Chỉ tới năm 2007, tờ tạp chí Giải phóng quân họa báo mới nhắc một cách mơ hồ trong một bài viết rằng vùng biển Đá Ga Ven là nơi “y.ên ngh.ỉ của các liệt sĩ vị quốc v0ng thân”.
Tuy nhiên, trong bài báo mới nhất, trang “Điểm nóng Tam Sa” đã liệt kê tên và ngày chê’.t của hàng loạt binh sĩ thuỷ quân lục chiến Tr.ung Qu.ốc chê’.t và m.â’t tích b.í ẩ.n như Trương Hiếu Trung, Tăng Quốc Ân, Trần Kiên, Triệu Ngạn Lâm, Cao Gia Cường, Vương Học Binh, Đới Thuật Sở, Châu Chí Hoành, Hà Tĩnh, Tả Dương Chính, Nhậm Hồng Cửu.
Hồi năm ngoái, cũng chuyên mục “Điểm nóng Tam Sa” này đã có bài viết về sự kiện b.í ẩ.n năm 1990.


Thursday January 01, 1970

Đá Ga Ven thuộc quần đảo Trường Sa – Ảnh: “Điểm nóng Tam Sa”
Theo bài viết, vào ngày 7 tháng 11 năm 1990, lực lương Tr.ung Qu.ốc đồn trú phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị m.â’t liên lạc vô tuyến với rạn san hô Ga Ven. Sau khi tình hình được báo cáo, Hạm đội Nam Hải ngay lập tức cử tàu đến kiểm tra. Theo báo cáo, tại Ga Ven có 12 binh sĩ thuỷ quân lục chiến đồn trú phi pháp, nhưng vào thời điểm đó chỉ còn 11 người (vì 1 người tạm thời được điều chuyển sang rạn san hô khác).
Tàu kiểm tra phát hiện 6 thi t.h ể binh sĩ nằm trên rạn san hô, 5 binh sĩ khác bị m.â’t tích. Trong những người m.â’t tích bao gồm đội phó kiêm phụ trách liên lạc Trương Hiếu Trung.
Trong số những người nằm trên đảo, binh sĩ Từ Hội Bình được đưa đến Đá Chữ Thập để cứu chữa nhưng không qua khỏi. Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vết đ.ạ.n trong phòng, cho thấy có một trận chiến ở đây. Sau đó, họ nhặt được một vài khẩu su’n.g từ thảm san hô ngập dưới nước, tất cả đều là su’n.g trường có hình thức chế tạo giống hệt của binh sĩ Tr.ung Qu.ốc.
Sự việc này đã gây ra cú s.ô’c không nhỏ trong quân đội Tr.ung Qu.ốc, Hạm đội Nam Hải ngay lập tức thành lập một nhóm điều tra do lãnh đạo cấp cao phụ trách, tiến hành điều tra chuyên sâu, toàn diện, đồng thời xử lý công việc tốt đẹp.
Kết luận điều tra vào thời điểm đó được đ.a’nh dấu là cơ mật, bên ngoài không được biết đến. Người ta nói rằng 6 binh sĩ và sĩ quan được phát hiện thi t.h ể thì được x.a’ c định liệt sĩ. Còn 5 người m.â’t tích khó mà x.a’ c định. Truyền thông chỉ được đề cập một cách kín đáo rằng “những liệt sĩ yên giấc ngủ dài vị quốc v0ng thân vì biển đảo”.
Trong bài báo của mình, trang “Điểm nóng Tam Sa” cũng nêu ra một số giả thiết về vụ việc, nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán không có căn cứ. Sự kiện này cho đến nay vẫn bị bao tr.ùm một bức màn b.í ẩ.n.
Theo oxii.vn
The post 11 binh sĩ Tr.ung Qu.ốc đã c.h.ết và m.ấ.t t.í.ch b.í ẩ.n ở Đá Ga Ven thuộc Trường Sa như thế nào? appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970