Thêm một bang của Mỹ bỏ án t.ử hình

Tòa án Tối cao bang Washington đồng thuận bãi bỏ án t.ử hình vì cho rằng nó bị áp dụng tùy tiện và theo cách thức phân biệt chủng tộc.


Thursday January 01, 1970

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee (trái), phát biểu tại cuộc họp báo sau tuyên bố bãi bỏ án t.ử hình hôm 11/10. Ảnh: AP


Thursday January 01, 1970

BBC cho hay dù có lệnh cấm t.ử hình từ năm 2014 nhưng hôm 11/10 Washington mới chính thức trở thành bang thứ 20 ở Mỹ xóa án t.ử hình theo một sắc lệnh của tòa án. 8 phạm nhân bị kết án t.ử ở bang này ngay lập tức được chuyển thành án chung thân.

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao bang Washington đồng thuận ủng hộ quyết định trên vì cho rằng án t.ử hình vi phạm Hiến pháp Mỹ. Ngoài ra, nó “vô giá trị vì bị áp dụng theo cách thức tùy tiện và phân biệt chủng tộc”. 

Quyết định được ra khi một phạm nhân là Allen Eugene Gregory đệ đơn kháng cáo án t.ử hình. Gregory phạm tội cưỡng h.iếp và s.á.t h.ại một phụ nữ vào năm 1996. Trong đơn kháng cáo, anh này chỉ ra rằng số tội phạm da màu bị kết án t.ử cao gấp 4,5 lần so với tội phạm da trắng.

Link sopcast Acestream trận Getafe vs Real Betis (18h00 ngày 28/10)
Sunday October 28, 2018

 Chủ nhật (28/10): bóng đá TBN Dự đoán: 2-1 Kết quả: ? 18h00 ngày 28/10: Getafe vs Real Betis Kết quả trận Getafe vs Real Betis: ? ( Xem kết quả bóng đá – livescore ở đây) + Link sopcast trận Getafe vs Real Betis: … (Bóng Đá 8 cập nhật link sopcast xem trận Getafe vs Real Betis

The post Link sopcast Acestream trận Getafe vs Real Betis (18h00 ngày 28/10) appeared first on W88TOP.

Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, cho hay từ lâu ông đã tin rằng án t.ử hình ở đây không công bằng. “Khu vực và chủng tộc là những yếu tố quyết định một tội phạm có bị xử t.ử hay không”, ông nói. “Điều đó là không công bằng và bình đẳng”.

Phòng thi hành án t.ử tại nhà tù bang Washington. Ảnh: AP

Quyết định trên cũng nhận được sự hoan nghênh từ các nhà hoạt động. Bà Kristina Roth, đại diện tổ chức Ân xá Quốc tế tại Mỹ, cho rằng “đây là một tin vui lớn cho tất cả những người đã đấu tranh để xóa bỏ án t.ử hình tại Washington”.

“Washington bây giờ đã trở thành bang thứ 20 chấm dứt hình phạt tàn nhẫn, vô nhân đạo, đê hèn này, các bang khác nên làm theo”, bà nói. “Việc t.ử hình là sự chối bỏ căn bản nhân quyền, nó không ngăn chặn được tội phạm hay cải thiện an ninh chung và nó cần được chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ án t.ử hình cho rằng cần duy trì hình phạt này với những tội phạm nghiêm trọng. Năm ngoái, có 23 người bị t.ử hình tại Mỹ nhưng không có ai bị xử t.ử tại bang Washington suốt 8 năm qua.
Anh Ngọc
The post Thêm một bang của Mỹ bỏ án t.ử hình appeared first on nhanh24h.info.