Nữ nhà báo bị cưỡng h.iếp, s.á.t h.ại gây chấn động Bulgaria

Việc Viktoria Marinova bị cưỡng h.iếp và s.á.t h.ại khiến các đồng nghiệp của cô bị sốc và dẫn đến sự lên án từ cộng đồng quốc tế.

Cá chép đắt hàng trước ngày ô.ng c.ô.ng ô.ng Táo
Friday January 17, 2020

Trước ngày 23 thá.ng chạp âm lịch (17/1) tiễn ô.ng Táo về trời, chợ cá chép tại TPHCM rất sôi n.ổi do ng.ười dân m.uốn mua sớm, trá.nh […]

The post Cá chép đắt hàng trước ngày ô.ng c.ô.ng ô.ng Táo appeared first on Celadon.

Nữ nhà báo Viktoria Marinova của đài truyền hình tư nhân TVN Bulgaria. Ảnh: AFP

Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’
Monday January 13, 2020

Cựu tiền đạo Luis Garcia của Liverpool rất ấn tượng trước sự tiến bộ của tuyển Việt n.am, và đ.á.nh giá cao cơ hội giành vé dự World […]

The post Luis Garcia: ‘Tôi tin tuyển Việt n.am sẽ dự World Cup’ appeared first on Celadon.

th.i t.h.ể của Marinova, 30 tuổi, được phát hiện hôm 6/10, gần một đường chạy bộ bên sông Danube, công tố viên thị trấn Ruse, ông Georgy Georgiev, nói. Nữ nhà báo truyền hình t.ử v.o.n.g do bị đ.á.n.h vào đầu, ngạt thở và sự việc diễn ra ngay giữa ban ngày.

“Điện thoại di động, chìa khóa xe, kính và một phần quần áo của cô ấy biến mất”, AFP hôm nay dẫn lời ông Georgiev cho biết, nói thêm rằng các công tố viên đang điều tra mọi manh mối cả về đời sống cá nhân lẫn công việc của Marinova.

Bộ Nội vụ Bulgaria sau đó xác nhận rằng cô bị cưỡng h.iếp, trong khi Thủ tướng Boyko Borisov cho hay một lượng lớn bằng chứng đã được thu thập và “việc tìm thấy h..ung t.h.ủ chỉ là vấn đề về thời gian”. Theo các nguồn tin cảnh sát, v.ụ á.n dường như không liên quan đến công việc của Marinova. 

Harlem Desir, đại diện về tự do truyền thông của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), viết trên Twitter: “Bị sốc bởi vụ s.á.t h.ại d.ã m.a.n nhà báo điều tra Victoria Marinova ở Bulgaria. Tôi kêu khẩn cấp một cuộc điều tra toàn diện và kỹ lưỡng. Những kẻ chịu trách nhiệm phải bị truy tố”.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cũng bày tỏ rằng cơ quan này “bàng hoàng trước vụ s.á.t h.ại man rợ”. “Giới chức Bulgaria phải triển khai mọi nỗ lực và nguồn lực để tiến hành một cuộc điều tra toàn diện và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra công lý”, Tom Gibson, đại diện tại Liên minh châu Âu (EU) của CPJ, nói trong một thông cáo.

Marinova dẫn một chương trình đối thoại về các vấn đề đương đại thuộc đài truyền hình tư nhân TVN. Chương trình mới được tái phát sóng gần đây. Tập đầu tiên hôm 30/9 là cuộc phỏng vấn với hai nhà báo điều tra về cáo buộc gian lận quỹ của EU liên quan tới các chính trị gia và doanh nhân tiếng tăm. Hai nhà báo này đã bị cảnh sát giam giữ khi đang cố ngăn chặn việc phá hủy các tài liệu liên quan đến cáo buộc trên.

“Chúng tôi rất sốc. Chúng tôi chưa bao giờ nhận được lời đe dọa nào nhằm vào cô ấy hay đài truyền hình”, một nhà báo tại đài TVN cho hay và thêm rằng anh và các đồng nghiệp rất lo ngại cho sự an toàn của họ. Anh mô tả Marinova “rất kỷ luật, tham vọng, luôn dồn hết tâm huyết vào những việc cô làm và là một người đề cao công lý”.

Tình trạng bạo lực với phụ nữ diễn ra phổ biến tại Bulgaria, trong đó có một lượng lớn phụ nữ bị s.á.t h.ại bởi bạn trai hoặc chồng cũ.

Những lời chia buồn ngập tràn trên Facebook của Marinova, người ra đi để lại một đứa con nhỏ tuổi. Lễ thắp nến tưởng niệm cô sẽ được tổ chức vào tối nay tại cả Ruse và thủ đô Sofia.
Anh Ngọc
The post Nữ nhà báo bị cưỡng h.iếp, s.á.t h.ại gây chấn động Bulgaria appeared first on nhanh24h.info.