Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí h..ạt nh.ân

Tổng thống Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí h..ạt nh.ân khi hai người gặp ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Hàn Quốc, trái, và lãnh đạo Triều Tiên trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ từ bỏ toàn bộ kho vũ khí, vật liệu và cơ sở h..ạt nh.ân để đạt “phi h..ạt nh.ân hóa hoàn toàn”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay tiết lộ thêm về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo hồi tháng 9 ở Bình Nhưỡng, theo Reuters.

“Để b.ắ.t đầu phi h..ạt nh.ân hoá hoàn toàn, ông ấy muốn ngừng thử h..ạt nh.ân và t..ên l.ử.a, sau đó phá hủy các cơ sở sản xuất vũ khí h..ạt nh.ân và t..ên l.ử.a cũng như huỷ bỏ tất cả các vũ khí và vật liệu h..ạt nh.ân hiện có”, ông Moon nói trong phỏng vấn với BBC.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc trao đổi giữa ông và Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh lần ba từ ngày 17/9 đến 19/9, lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ tập trung vào phát triển kinh tế nếu an ninh được bảo đảm.

Ông Moon nói Triều Tiên sẵn sàng mời các chuyên gia nước ngoài đến giám sát quá trình phá hủy bãi phóng t..ên l.ử.a, đóng cửa tổ hợp h..ạt nh.ân Yongbyon nếu Mỹ có các hành động tương ứng.

Các yêu cầu Triều Tiên đưa ra với Mỹ là ký hiệp ước hòa bình chấm dứt ch..iến tr.anh Triều Tiên, mở văn phòng liên lạc ở Bình Nhưỡng, hỗ trợ nhân đạo và trao đổi chuyên gia kinh tế. Tổng thống Hàn Quốc đ.á.n.h giá việc ký hiệp ước chấm dứt ch..iến tr.anh chỉ là vấn đề thời gian.

Trong khi đó, Mỹ bày tỏ quan ngại qu.an h.ệ ấm lên giữa hai miền có thể diễn tiến quá nhanh so với tiến trình đàm phán về chương trình h..ạt nh.ân của Triều Tiên. Mỹ khẳng định cần có các bước đi cho thấy việc phi h..ạt nh.ân hoá của Triều Tiên là không thể đảo ngược.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay cuộc gặp thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Triều Tiên có thể được tổ chức sau bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11. Trong cuộc gặp đầu tiên hồi tháng 6 tại Singapore, lãnh đạo hai nước cam kết hướng tới phi h..ạt nh.ân hoá bán đảo Triều Tiên, nhưng tiến trình đàm phán giữa hai bên sau đó tiến triển chậm chạp và không có thành tựu nào đáng kể.

Khánh Lynh
The post Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí h..ạt nh.ân appeared first on nhanh24h.info.