Chủ tịch TP.HCM: Sẽ xây cả nhà hát giao hưởng lẫn bệnh viện

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, bên cạnh việc xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch, thành phố cũng xây thêm 3 bệnh viện ở huyện Hóc Môn, Củ Chi và quận Thủ Đức.
Chiều 11/10, bên lề hội thảo Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thủ tướng vừa đồng ý cho phép TP xây 3 bệnh viện, đặt tại huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi và quận Thủ Đức với tổng mức đầu tư 5.664 tỷ.
Vốn đầu tư xây dựng sẽ từ ngân sách của TP. Tổng mức đầu tư của Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức là 1.915 tỷ; Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn là 1.895 tỷ; và Bệnh viên đa khoa khu vực Củ Chi là 1.854 tỷ.
Những ngày đầu tháng 10/2018, dịch bệnh bùng phát khiến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM)
lúc nào cũng quá tải. Ảnh: Liêu Lãm.
Cả ba sẽ cùng có khu khám điều trị ngoại trú, khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu hành chính hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ đảm bảo công suất quy mô 1.000 giường, khu điều trị nội trú 500 giường bệnh.
Ba dự án xây dựng bệnh viện này sẽ b.ắ.t đầu khởi công từ năm 2018, đến năm 2023 đưa vào khai thác sử dụng.
Mục tiêu đầu tư nhằm xây dựng các bệnh viện hiện đại, chất lượng cao, hình thành các chuyên khoa sâu với các thiết bị y khoa đồng bộ hiện đại, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối và khu vực nội thành.
Việc này cũng tạo điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật, trình độ chuyên môn tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe người dân tại tuyến đầu thuộc khu vực có bệnh viện và các vùng lân cận.
Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP.HCM đã trả lời câu hỏi về việc TP chi hơn 1.500 tỷ đồng để xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc, Vũ kịch tại Thủ Thiêm (quận 2).
Ông Phong cho biết kỳ họp HĐND TP vừa qua chủ yếu để đưa ra các nghị quyết về cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội, trong đó có nói cho phép TP được thực hiện các dự án đầu tư nhóm A, đáng lý ra với những dự án này phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng nghị quyết đã giao quyền này về cho HĐND TP.
“Trong các dự án nhóm A trên 1.000 tỷ đồng vừa rồi cũng đã được thông qua, trong đó có dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng”, người đứng đầu UBND TP nói.
Cận cảnh khu đất xây nhà hát ở Thủ Thiêm. Ảnh: Lê Quân.
Trước những ý kiến cho rằng thành phố nên dành số tiền 1.500 tỷ để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường giảm kẹt xe, ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa khác nhau hoàn toàn. 
TP.HCM là trung tâm kinh tế, lâu nay thành phố cũng đã đầu tư rất nhiều tiền vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện… nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa.
“Không phải vì đầu tư nhà hát mà TP phải dừng lại các công việc cấp bách nói trên. Trước giờ TP vẫn đang nỗ lực để đầu tư, cải thiện các vấn đề mà một đô thị lớn như TP.HCM đang phải đối diện như kẹt xe, ngập nước, quá tải bệnh viện… Nên nếu so sánh như vậy là thiếu khách quan”, ông Phong nói.
Ngân Giang
The post Chủ tịch TP.HCM: Sẽ xây cả nhà hát giao hưởng lẫn bệnh viện appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970