Chủ nhân giải Nobel Hòa bình tặng nửa triệu USD cho n.ạ.n nh.â.n tình d.ục

Nadia Murad sẽ dành toàn bộ 500.000 USD tiền thưởng để giúp đỡ n.ạ.n nh.â.n của tội phạm tình d.ục và các tộc người thiểu số ở Iraq.


Thursday January 01, 1970

Nadia Murad phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ tháng 12/2015. Ảnh: Reuters.


Thursday January 01, 1970

“Tôi cam kết dành tặng 100% tiền thưởng cho tổ chức Sáng kiến Nadi”, Nadia Murad hôm nay cho biết, đề cập đến tổ chức mang tên cô được thành lập để hỗ trợ phụ nữ và các tộc người thiểu số ở Iraq, theo Hill.

Giải Nobel Hòa bình năm nay đã được trao cho bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và Nadia. Nadi, 25 tuổi, bị các chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng b.ắ.t làm nô lệ tình d.ục khi 19 tuổi. Cô được trao giải Nobel Hòa bình nhờ những nỗ lực nhằm chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình d.ục làm vũ khí ch..iến tr.anh và xung đột vũ trang. Mỗi người đoạt giải Nobel Hòa bình năm nay nhận được số tiền thưởng 500.000 USD. 

Ngoài ra, trong vai trò là thành viên cộng đồng thiểu số Yazidi ở Iraq, Nadi cũng nhiều lần lên án việc ngược đã các tộc người thiểu số. “Tôi dành tặng tiền thưởng cho người Yazidi, Iraq, Kurd, các dân tộc thiểu số bị ngược đãi khác và tất cả các n.ạ.n nh.â.n của bạo lực tình d.ục trên toàn thế giới”, Nadi nói.

Messi ủng hộ Neymar quay lại Barca
Monday October 29, 2018

 Rời Barca để tìm kiếm vinh quang, Neymar lại đang bị mắc kẹt ở Paris Saint-Germain. Mùa hè năm 2017, Neymar gây sốc khi quyết định rời Barcelonađể chuyển đến đầu quân cho Paris Saint-Germain. Lúc này, tiền đạo người Nam Mỹ đang được cho là một trong ba cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, sẽ là

The post Messi ủng hộ Neymar quay lại Barca appeared first on W88TOP.

“Tôi nghĩ về mẹ tôi, người đã bị IS g.i.ế.t hại, những đứa trẻ cùng tôi lớn lên và những gì chúng tôi cần làm để tôn vinh họ. Sự ngược đãi các tộc người thiểu số phải chấm dứt”, cô nói thêm.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Nauy Berit Reiss-Andersen cho biết bà hy vọng những người chiến thắng “gửi một thông điệp nhận thức rằng phụ nữ thực sự đã bị sử dụng như vũ khí ch..iến tr.anh và họ cần được bảo vệ; thủ phạm phải bị truy tố và chịu trách nhiệm về hành động đã gây ra”.

Murad bị IS b..ắt c.ó.c tại Iraq vào tháng 8/2014 cùng các chị em của mình. Cô mất mẹ và 6 người anh khi nhóm phiến quân g.i.ế.t toàn bộ đàn ông trong làng và những phụ nữ nhiều tuổi. 

Murad là người đoạt giải Nobel Hòa bình trẻ thứ hai sau Malala Yousafzai, người Pakistan đoạt giải năm 2014 nhờ các hoạt động vì quyền của phụ nữ và trẻ em khi mới 17 tuổi. Cô cũng từng giành giải Sakharov và Vaclav Havel, hai giải thưởng danh giá về nhân quyền của EU và Hội đồng châu Âu vào năm 2016.

Huyền Lê
The post Chủ nhân giải Nobel Hòa bình tặng nửa triệu USD cho n.ạ.n nh.â.n tình d.ục appeared first on nhanh24h.info.