Ba chiến thắng thể hiện tài cầm quân của Napoleon

Napoleon Bonaparte đã chứng minh tài năng quân sự xuất sắc của mình qua những chiến thắng ở Austerlitz, Jena-Auerstedt và Friedland.


Thursday January 01, 1970

Quân Pháp trước trận Austerlitz. Ảnh: War History.


Thursday January 01, 1970

Napoleon Bonaparte được đ.á.n.h giá là nhà chỉ huy quân sự lỗi lạc nhất trong lịch sử Pháp. Suốt sự nghiệp cầm quân của mình, Napoleon đã giành chiến thắng 52 trên tổng số 60 trận đ.á.n.h ông tham gia, trong đó có những chiến thắng vang dội và để lại dấu ấn không nhỏ trong lịch sử, theo War History.

Trận Austerlitz (1805)

Khi ch..iến tr.anh Liên minh Thứ ba n.ổ ra năm 1805, Napoleon đã trở thành hoàng đế Pháp và vua của Itally. Ông hiểu rằng phải chinh phạt Áo, Nga và Phổ trước khi họ cùng b.ắ.t tay nhau chống lại Pháp.

Link sopcast Acestream trận Burnley vs Chelsea (20h30 ngày 28/10)
Sunday October 28, 2018

 Chủ nhật (28/10): bóng đá Anh Dự đoán: 1-2 Kết quả: ? 20h30 ngày 28/10: Burnley vs Chelsea Kết quả trận Burnley vs Chelsea: 0-4 ( Xem kết quả bóng đá – livescore ở đây) + Link sopcast trận Burnley vs Chelsea: sop://broker.sopcast.com:3912/259911 sop://broker.sopcast.com:3912/264731 sop://broker.sopcast.com:3912/259925 (Bóng Đá 8 cập nhật link sopcast xem trận Burnley vs Chelsea trước 20h15′

The post Link sopcast Acestream trận Burnley vs Chelsea (20h30 ngày 28/10) appeared first on W88TOP.

Tháng 4/1805, Anh, Nga, Áo, Phổ và Thụy Điển quyết định ký hiệp ước St. Petersburg để lập liên minh đối phó Pháp. Sau khi đ.á.n.h bại quân đội Áo ở Ulm và chiếm Vienna, Napoleon nhanh chóng tung đòn nghi binh với Nga và Áo. Ông vờ đề xuất đàm phán hòa bình, khiến các đồng minh của Anh tin rằng quân đội Pháp đã suy yếu và coi đó là thời điểm t.ấn c.ô.n.g.

Ngày 2/12/1805, trận Austerlitz n.ổ ra. Quân đội Pháp bị liên quân Nga – Áo áp đảo về số lượng, khiến Napoleon quyết định điều 18.000 lính từ Quân đoàn Avout số 3 của nguyên soái Louis-Nicholas đến chi viện.

Sự nóng vội của các hoàng đế Nga, Áo đã lấn át ý kiến chuyên môn của tướng Mikhail Kutuzov, tổng chỉ huy liên quân, khiến họ r.ơ.i vào bẫy do Napoleon giăng ra. Tin rằng sườn phải là điểm yếu nhất của quân Pháp, liên quân Nga – Áo t.ấn c.ô.n.g vào vị trí này đúng như dự tính của Napoleon, dù sườn bên phải là một trong các vị trí mạnh nhất của quân Pháp nhờ lực lượng chi viện.

Lực lượng trung tâm của Napoleon chiếm cao nguyên Pratzen, sau đó bao vây liên quân Nga – Áo. Lúc này, sườn trái quân Pháp đã đẩy lùi một số cuộc t.ấn c.ô.n.g của Nga, buộc đối phương rút lui.

Do bị cắt đ.ứ.t tuyến chi viện, liên quân Nga – Áo phải đầu hàng. Một số tàn quân cố gắng chạy thoát thân qua hồ băng Satschan nhưng bị pháo binh Pháp b.ắ.n chặn đường rút. Phần lớn số lính này c.h.ết đuối sau khi lớp băng trên mặt hồ bị vỡ vụn.

Trận Jena-Auerstedt (1806)

Khi Cuộc ch..iến tr.anh Liên minh lần thứ 4 n.ổ ra, Napoleon tiến đ.á.n.h quân Phổ do Frederick Louis chỉ huy vào ngày 14/10/1806. Trận Jena-Auerstedt diễn ra ở hai địa điểm khác nhau trong cùng một ngày, tất cả đều kết thúc với chiến thắng mang tính quyết định cho quân Pháp.

Quân Pháp t.ấn c.ô.n.g đối phương tại trận Jena. Ảnh: War History.

Đầu trận đ.á.n.h, nguyên soái Michel Ney, một trong những chỉ huy dưới quyền Napoleon, quyết định đơn phương t.ấn c.ô.n.g quân Phổ. Dù giành được thắng lợi bước đầu, Ney và binh sĩ nhanh chóng bị đối phương bao vây. Napoleon phải điều sư đoàn của tướng Jean Lannes đến chi viện, giải vây cho lực lượng này.

Sau khi giải nguy cho quân của tướng Ney, Napoleon phát động t.ấn c.ô.n.g vào phòng tuyến đối phương khi quân Phổ đang chờ viện binh từ Weimer, gần thành phố Leipzig ngày nay. Khi viện binh đến nơi, quân chủ lực của Phổ đã bị đ.á.n.h tan tác, trong khi số nhỏ tàn quân bị kỵ binh Pháp truy kích.

Quân Phổ chỉ có thể cầm chân quân Pháp trong thời gian ngắn ở thị trấn Kapellendorf trước khi bị đối phương đè bẹp. Một sư đoàn Pháp dưới quyền chỉ huy của nguyên soái Louis D’Avout cũng phong tỏa đối phương để hỗ trợ cho quân chủ lực.

Sư đoàn của D’Avout giao tranh với quân Phổ và giành chiến thắng quyết định ở Auerstedt. Hai trận đ.á.n.h này đã giúp Pháp giành ưu thế, tiến tới cai trị lãnh thổ của Phổ.

Trận Friedland (1807)

Trận đ.á.n.h tại Friedland vào ngày 14/6/1807 là một trong những cuộc đụng độ lớn nhất trong ch..iến tr.anh Napoleon, diễn ra giữa quân Pháp do Napoleon trực tiếp chỉ huy với quân đội đế quốc Nga do bá tước von Bennigsen dẫn đầu.

Napoleon quyết định chặn đ.á.n.h quân Nga tại Friedland, sau khi dự đoán đối phương sẽ băng qua sông Alle để tới khu vực này. Sau khi để phía Nga tin rằng 60.000 binh sĩ của họ đang áp đảo quân Pháp, Napoleon ra lệnh cho tướng Jean Lannes chỉ huy một lực lượng nhỏ truy kích quân đội Nga đang rút lui.

Napoleon (cưỡi ngựa trắng) sau trận Friendland. Ảnh: War History.

Sáng 13/6/1807, lực lượng của tướng Lannes chiếm Friedland. Khi quân Nga đến đây, họ đẩy quân Pháp dạt ra các ngôi làng xung quanh. Do không biết toan tính của Napoleon, quân Nga chỉ tập trung t.ấn c.ô.n.g nhóm quân nhỏ của tướng Lannes mà không biết đến sự hiện diện của quân chủ lực Pháp. Khi Lannes thấy đối phương đã mắc câu, ông thông báo cho Napoleon.

Ngày 14/6, phần lớn quân Nga đã băng qua sông Alle. Khi họ đang mải mê t.ấn c.ô.n.g quân Pháp ở Friedland, quân chủ lực do Napoleon chỉ huy đập tan cuộc t.ấn c.ô.n.g của Nga vào làng Heinrichsdorf, Posthenen và Sortlak.

Quân Pháp sau đó nã pháo vào Friedland và giành chiến thắng tại đây, trong khi số quân Nga còn lại rút lui. Trận đ.á.n.h đã chấm dứt ch..iến tr.anh Liên minh lần thứ 4 với phần thắng nghiêng về Pháp.

Duy Sơn
The post Ba chiến thắng thể hiện tài cầm quân của Napoleon appeared first on nhanh24h.info.