TP.HCM kiểm tra tư cách tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ

Bí thư Thành ủy yêu cầu làm rõ về việc nợ thuế kéo dài của công ty Meinhardt và xem doanh nghiệp này có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không.
Ngày 17/9, đại diện Sở Tư pháp TP.HCM xác nhận với Tiền Phong, Văn phòng Thành ủy TP.HCM vừa có văn bản số 9260 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.
Theo đó, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì phối hợp với Cục Thuế TP.HCM làm rõ và có ý kiến cụ thể về việc nợ thuế kéo dài của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt (công ty Meinhardt), trụ sở đặt tại số 23-25 Trần Nhật Duật (quận 1, TP.HCM) và việc doanh nghiệp này nợ thuế kéo dài có đủ tư cách để thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không… đồng thời báo cáo kết quả cho Bí thư Thành ủy.
“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ngày 13/9 vừa qua Sở Tư pháp đã họp với các Sở Tài Chính, Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập để xem xét tư cách của công ty Meinhardt”, đại diện Sở Tư pháp cho hay.
Nợ như… chúa chổm
Theo tìm hiểu của Tiền Phong, gần đây, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM và Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM liên tiếp gửi văn bản cho Trung tâm chống ngập thành phố đề nghị phối hợp xử lý những khoản nợ của công ty Meinhardt để yêu cầu công ty này thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Số tiền nợ thuế, bảo hiểm xã hội gấp nhiều lần vốn điều lệ nhưng công ty Meinhardt vẫn lập liên danh và được chỉ định thầu gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập quy mô gần 10.000 tỷ đồng.
Công ty Meinhardt chỉ có vốn điều lệ 7,2 tỷ đồng nhưng nợ thuế và bảo hiểm xã hội với số tiền gấp nhiều lần. Cụ thể, theo thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, doanh nghiệp này nợ lãi chậm nộp và tiền phạt nợ đọng thuế khoảng 27 tỷ đồng.
Trong danh sách 272 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất do Cục Thuế TP Hà Nội công bố mới đây, công ty Meinhardt, nhà thầu chính tư vấn giám sát thi công tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng còn nợ tiền thuế hơn 33,6 tỷ đồng.
Không chỉ nợ thuế, theo công bố của Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, đến đầu tháng 9, công ty Meinhardt còn nợ BHXH số tiền gần 4,1 tỷ đồng. “Nợ như chúa chổm” nhưng khó hiểu là đầu năm 2017, công ty Meinhardt đã liên danh với Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng công trình Hàng hải và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12 và được UBND TP.HCM chỉ định thầu gói thầu tư vấn giám sát hợp đồng của dự án “Giải quyết tình trạng ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1” (còn gọi là dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng) với tổng giá trị của gói thầu khoảng 33 tỷ đồng.
Nhiều chuyện lạ
Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho hay việc buộc công ty Meinhardt nộp khoản tiền nợ thuế là vô cùng khó khăn vì các khoản thu từ hợp đồng tư vấn cho dự án chống ngập 10.000 tỷ không được ngân sách chuyển trả vào tài khoản của công ty Meinhardt mà được chuyển trả vào tài khoản của một trong hai doanh nghiệp trong liên danh.
Muốn buộc công ty Meinhardt trả nợ thuế, các cơ quan thuế sẽ phải có văn bản gửi cho các doanh nghiệp trong liên danh tư vấn giám sát hợp đồng và chỉ khi nào các đơn vị này xác nhận số tiền của Meinhardt còn trong liên danh, cơ quan thuế mới cưỡng chế được.
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đang c.h.ết chìm vì bị “ngáng chân” bởi tư vấn giám sát hợp đồng
.
Để thu hồi nợ đọng thuế, Cục Thuế TP.HCM đã nhiều lần có văn bản tạm ngưng sử dụng hóa đơn tài chính của công ty Meinhardt với mỗi lần tạm ngưng kéo dài một năm. Trong thời gian bị tạm ngưng, nếu có nhu cầu sử dụng hóa đơn, công ty Meinhardt phải nộp khoảng 18% số tiền nợ thuế.
Công ty Meinhardt chính là đơn vị tư vấn đã “tố” nhà đầu tư dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng thay thép G7 bằng thép Trung Quốc tại một số hạng mục của dự án gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.
Trong một số văn bản gửi UBND TP.HCM, công ty Meinhardt  cáo buộc nhà đầu tư dự án là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) sử dụng tiêu chuẩn vật liệu chế tạo, lắp đặt cơ khí cửa van thép không thống nhất từ thiết kế cơ sở đến thiết kế bản vẽ thi công và thực tế thi công. Nhà đầu tư sử dụng các tiêu chuẩn vật liệu khác với tiêu chuẩn đã được duyệt trước đó.
Một lãnh đạo thuộc Trung tâm chống ngập (đề nghị không nêu tên) cho hay có một điều lạ lùng là trong rất nhiều cuộc họp về dự án chống ngập 10.000 tỷ diễn ra tại UBND TPHCM luôn có mặt ông N.V.T. Ông T. tự xưng là đại diện Tư vấn giám sát hợp đồng dù xét về cơ sở pháp lý thì ông T. không có vai trò và chức năng gì trong liên danh tư vấn.
Đối với các cáo buộc của đại diện công ty Meinhardt và Tư vấn giám sát hợp đồng, lãnh đạo Trung tâm chống ngập khẳng định việc Trung Nam Group thay đổi vật liệu thép trước đó đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (cơ quan được UBND TPHCM ủy quyền) chấp thuận. Hiện nay, UBND thành phố lập đoàn kiểm tra để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật và hoàn thành thủ tục pháp lý cần thiết để giải quyết, sớm tái khởi động dự án.
Theo Huy Thịnh / Tiền Phong
The post TP.HCM kiểm tra tư cách tư vấn giám sát dự án chống ngập 10.000 tỷ appeared first on nhanh24h.info.

r.ơi n.ước m.ắ.t hành trình xuyên đêm của cậu b.é 10 t.uổi đi nh.ận thi hài b.ố, khi M.ẹ và b.à lên xe hoa với ch.ồng mới
Wednesday November 27, 2019

10 giờ sá.ng ngày 15/11, Đặng Văn Khuyên, h.ọc s.inh lớp 5D, Tr.ường t.iểu học Thành Long, xã Thành Long, huyện h.àm Yên, Tuyên Quang đang ngồi trong […]

The post r.ơi n.ước m.ắ.t hành trình xuyên đêm của cậu b.é 10 t.uổi đi nh.ận thi hài b.ố, khi M.ẹ và b.à lên xe hoa với ch.ồng mới appeared first on Celadon.