Thủ tướng: Ủy ban quản lý vốn không phải để gây gánh nặng cho DNNN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho Ủy ban quản lý vốn Nhà nước cần thúc đẩy 19 doanh nghiệp phát triển, không để teo tóp đi, do sợ không dám làm gì.
Theo thông tin báo chí của Văn phòng Chính phủ, chiều 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ ra mắt Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Trước đó một ngày, Chính phủ ra Nghị định 131/2018 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đại diện chủ sở hữu vốn tại 19 doanh nghiệp. 19 doanh nghiệp này được chuyển giao lại từ các Bộ Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin và Truyền thông, Tài chính.
Ước tính, vốn Nhà nước tại 19 doanh nghiệp này là khoảng 1 triệu tỷ đồng và tổng giá trị tài sản là 2,3 triệu tỷ đồng. Do đó nhiều người ví von Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là “siêu ủy ban”. 
Không để 19 doanh nghiệp teo tóp đi
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), từ đó nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản mà Đảng, Nhà nước đặt ra từ lâu. Việc ra mắt Ủy ban là bước quan trọng để phân biệt rõ hơn, tách bạch hơn giữa chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dư luận xã hội đang theo dõi và kỳ vọng rất lớn vào hoạt động của ủy ban trong đổi mới tư duy, đổi mới quản trị, cách thức quản lý, cách thức hoạt động của DNNN, làm sao khắc phục cho được các yếu kém, cải thiện và tạo sự khác biệt lớn về hiệu quả hoạt động của DNNN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ ra mắt “siêu Ủy ban”. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.
Nhấn mạnh vai trò của Ủy ban trong việc quản lý các doanh nghiệp trọng yếu, then chốt của Việt Nam, Thủ tướng yêu cầu cần xây dựng một Ủy ban chuyên nghiệp, hiện đại, từ đó thúc đẩy cải cách mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả toàn diện trong toàn bộ hệ thống các tập đoàn, DNNN.
“Chúng ta chọn con đường khó hơn. Đây không phải là cơ quan hành chính, tầng nấc, phức tạp cho doanh nghiệp. Nếu là một cơ quan gây gánh nặng cho DNNN thì chúng ta không làm điều này”, ông nói.
Từ đó ông đề nghị ủy ban nhanh chóng kiện toàn bộ máy tổ chức theo tinh thần tinh gọn, hiệu quả. Tuyển dụng và bố trí đúng những cán bộ có năng lực, có phẩm chất. Cần xây dựng mục tiêu, chỉ số đ.á.n.h giá hiệu quả của từng bộ phận, từng cán bộ, từng quy chế nội bộ, không để kẽ hở cho tham nhũng, tiêu cực. Ủy ban cần có thước đo đ.á.n.h giá kết quả của từng tập đoàn.
Việc hoàn thiện chiến lược phát triển cho các tập đoàn, tổng công ty cũng được Thủ tướng lưu ý. Ông yêu cầu cần tiếp tục công việc sắp xếp, đổi mới và cổ phần hóa doanh nghiệp với tốc độ nhanh hơn, chất lượng hơn.
Đồng thời nghiên cứu phát triển và đổi mới công nghệ, để khu vực này nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, là hình mẫu đổi mới sáng tạo và cạnh tranh toàn cầu. Thủ tướng ví von “đừng để 19 doanh nghiệp này sau khi để Ủy ban quản lý vốn Nhà nước quản lý, lại teo tóp đi do sợ quá, không dám làm gì”.
Chống tham nhũng, tiêu cực, sân trước sân sau
Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công khai, minh bạch trong hoạt động của doanh nghiệp. Giám sát tình trạng thất thoát vốn nhà nước, tham nhũng, lãng phí trong hoạt động của DNNN. Ủy ban cũng cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, hoàn thiện cơ chế quản lý và sử dụng vốn Nhà nước, quản lý người đại diện, chính sách đầu tư vốn Nhà nước phù hợp.
Thủ tướng yêu cầu ủy ban sau 1 năm hoạt động không chỉ tiến hành sơ kết, tổng kết mà cần đ.á.n.h giá xem “đã làm được những việc gì để góp phần tăng trưởng, giải quyết việc làm, nộp ngân sách Nhà nước và việc quan trọng là vun đắp một môi trường cạnh tranh bình đẳng, minh bạch, công bằng đối với các thành phần kinh tế”.
“Siêu Ủy ban” sẽ b.ắ.t đầu quản lý vốn tại 19 doanh nghiệp từ ngày 1/10. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.
Cho rằng không phải chuyển giao 19 tập đoàn, tổng công ty về Ủy ban thì vai trò, trách nhiệm của các bộ giảm xuống, Thủ tướng nêu rõ các bộ cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý Nhà nước trong ngành, lĩnh vực của mình để tạo môi trường, không gian hỗ trợ và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển thuận lợi.
Đối với các tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển giao về ủy ban, Thủ tướng nhấn mạnh: “Các đồng chí là người đại diện trực tiếp tại doanh nghiệp cần nỗ lực nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn, tạo việc làm, đóng góp tích cực vào ngân sách và tăng trưởng”.
Ông cũng yêu cầu: “Hãy chống tình trạng tham nhũng, tiêu cực, sân trước sân sau, người nhà trong kinh doanh và không để phức tạp xảy ra như một số vụ việc mà chúng ta đã vấp phải. Trong lúc chuẩn bị bàn giao, không để khoảng trống, không để tiêu cực xảy ra”.
Hiếu Công
The post Thủ tướng: Ủy ban quản lý vốn không phải để gây gánh nặng cho DNNN appeared first on nhanh24h.info.

Dân m.ạng b.ức x.úc trọng tài ph.ạt thẻ vàng U23 Việt n.am như ‘phát lì xì’
Thursday January 16, 2020

Trên nhiều diễn đàn, dân m.ạng b.ày tỏ sự kh.ô.ng hài lòng trước qu.yết đ.ịnh của trọng tài Mohanad Qasim Eesee Sarray trong trận giữa U23 Việt n.am […]

ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong tại nhà chờ xe Phương Trang
Wednesday January 08, 2020

Chiều 7/1, th.ô.ng tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho hay cơ qu.an ch.ức năng đang đ.iều tr.a ng.uyên nh.ân t.ử v.ong của một ng.ười đ.àn […]

The post ng.ười đ.àn ô.ng t.ử v.ong tại nhà chờ xe Phương Trang appeared first on Celadon.

The post Dân m.ạng b.ức x.úc trọng tài ph.ạt thẻ vàng U23 Việt n.am như ‘phát lì xì’ appeared first on Celadon.