Quyết định suýt gây ch..iến tr.anh h..ạt nh.ân Mỹ – Liên Xô năm 1973

Việc Liên Xô định triển khai quân giải cứu Syria trong xung đột với Israel khiến nước này suýt r.ơ.i vào cuộc đối đầu h..ạt nh.ân với Mỹ.

g.ã đ.àn ô.ng th.ú t.ính th.eo d.õi b.é g.ái 9 t.uổi từ Tr.ường về nhà r.ồi c.ưỡng h.iếp
Saturday January 04, 2020

Sau khi th.eo d.õi b.é g.ái từ Tr.ường về nhà, L.ợi d.ụng b.ố M.ẹ ch.áu kh.ô.ng có ở nhà, đ.ối t.ượng đã c.ưỡng h.iếp ch.áu b.é sau đó […]

The post g.ã đ.àn ô.ng th.ú t.ính th.eo d.õi b.é g.ái 9 t.uổi từ Tr.ường về nhà r.ồi c.ưỡng h.iếp appeared first on Celadon.

Xe tăng Israel bị phá hủy trong ngày đầu cuộc chiến Yom Kippur. Ảnh: Wikipedia.

Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q?
Wednesday November 27, 2019

Bảng tri thức Google hiện mô tả quốc l.ộ 1A của Việt n.am thuộc m.ạng lưới đường cao t.ốc quốc gia T.Q. Đây là th.ô.ng tin g.ây nhầm […]

The post Google ghi quốc l.ộ 1A thuộc m.ạng lưới cao t.ốc T.Q? appeared first on Celadon.

Ngày 6/10/1973, quân đội Ai Cập và Syria mở chiến dịch t.ấn c.ô.n.g hiệp đồng nhằm vào các cứ điểm của Israel ở bán đảo Sinai và Cao nguyên Golan, khơi mào cuộc chiến Yom Kippur. Việc Liên Xô và Mỹ ủng hộ hai phe trong cuộc chiến này khiến họ suýt n.ổ ra một cuộc ch..iến tr.anh h..ạt nh.ân, theo National Interest.

Bị đ.á.n.h úp bất ngờ, quân đội Israel để lực lượng Ai Cập tiến sâu vào bán đảo Sinai và bị Syria đ.á.n.h bật khỏi Cao nguyên Golan, hai khu vực họ chiếm được trước đó.

Đến ngày 11/10, Israel chặn đứng cuộc t.ấn c.ô.n.g của Syria và mở chiến dịch phản công, đưa lực lượng thiết giáp, bộ binh Israel áp sát thủ đô Damascus của Syria. Tại bán đảo Sinai, quân đội Israel cũng băng qua kênh đào Suez hôm 15/10 và bất ngờ chiếm một đoạn bờ biển của Ai Cập, cắt đ.ứ.t đường tiếp tế của nước này cho lực lượng trên lãnh thổ Israel.

ch.ồng đưa v.ợ đã t.ử v.ong với v.ết đ.ạn xuyên v.ai từ rẫy về
Monday December 02, 2019

t.ối 1/12, CA tỉnh Thanh Hoá x.á.c nh.ận th.ô.ng tin đang đ.iều tr.a v.ụ á.n ng.ười v.ợ t.ử v.ong với viên đ.ạn xuyên v.ai, được ng.ười ch.ồng bế […]

The post ch.ồng đưa v.ợ đã t.ử v.ong với v.ết đ.ạn xuyên v.ai từ rẫy về appeared first on Celadon.

Nỗ lực dàn xếp đình chiến bất thành cùng nguy cơ đồng minh Arab thất bại trước Israel khiến lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev gửi thông điệp cho Tổng thống Mỹ Richard Nixon, trong đó cảnh báo Moskva sẽ đơn phương hành động nếu Washington không phối hợp giải quyết vấn đề.

Bầu không khí khủng hoảng bao trùm Nhà Trắng khi có báo cáo cho thấy các sư đoàn đổ bộ đường không và hải quân Liên Xô được đặt trong trạng thái sẵn sàng ch..iến đ.ấ.u. Liên Xô đã tăng gần gấp đôi số tàu chiến tại Địa Trung Hải lên 100 chiếc. Bộ trưởng Quốc phòng Liên Xô Andrei Grechko còn đề xuất đưa quân đ.á.n.h chiếm Cao nguyên Golan nhằm giải cứu Syria.

Dù không muốn n.ổ ra ch..iến tr.anh, Mỹ cũng lo ngại đ.á.n.h mất uy tín và tầm ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông nhiều dầu mỏ nếu không có hành động cụ thể. Nhà Trắng cho rằng Liên Xô sẵn sàng vượt qua lằn ranh đỏ của Mỹ. “Chúng tôi quyết tâm chống lại việc Liên Xô can dự vào Trung Đông, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết”, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nhớ lại.

Tàu chiến Liên Xô trên Địa Trung Hải đầu năm 1973. Ảnh: Wikipedia.

Đêm 24/10/1973, Mỹ nâng mức báo động sẵn sàng ch..iến đ.ấ.u (DEFCON) lên cấp độ ba ở mọi căn cứ trên thế giới. DEFCON 3 được xác định là cấp độ sẵn sàng ch..iến đ.ấ.u trên mức thông thường, trong đó yêu cầu không quân Mỹ huy động lực lượng chiến lược trong vòng 15 phút kể từ khi có lệnh.

Đây cũng là cấp báo động toàn cầu cao nhất trong lịch sử Mỹ. Trong cuộc khủng hoảng t..ên l.ử.a Cuba năm 1962, Mỹ từng chuyển sang trạng thái DEFCON 2, chuẩn bị cho ch..iến tr.anh h..ạt nh.ân nhưng không áp dụng trên quy mô toàn cầu.

Quân đội Mỹ b.ắ.t đầu huy động các đơn vị lính dù và oanh tạc cơ từ Guam, sẵn sàng cho kịch bản xung đột quy mô lớn, thậm chí là cả ch..iến tr.anh h..ạt nh.ân. “Sự căng thẳng của hạm đội hai bên có thể thấy rõ ở khu vực Địa Trung Hải”, sử gia Abraham Rabinovich viết.

Tàu khu trục Liên Xô thường xuyên bám đuôi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. ch..iến đ.ấ.u cơ Mỹ cũng quần đảo bên trên hạm đội Liên Xô, sẵn sàng tung đòn t.ấn c.ô.n.g. Các tàu ngầm hai bên cũng liên tục theo dõi đối phương.

Lãnh đạo Liên Xô dường như đã bất ngờ trước phản ứng mạnh của Mỹ. “Khó có thể hiểu n.ổi vì sao Washington dễ bị kích động đến vậy”, Nikolai Podgorny, người đứng đầu chính phủ Liên Xô lúc đó, hồi tưởng.

Sau động thái chuyển trạng thái báo động của Mỹ, Liên Xô quyết định không mạo hiểm tham chiến để hỗ trợ Ai Cập và Syria. Moskva cũng không triển khai quân đến Trung Đông, dù vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng ch..iến đ.ấ.u cao. Đến cuối tháng 10/1973, xung đột Arab-Israel kết thúc bằng một lệnh ngừng b.ắ.n.

Duy Sơn
The post Quyết định suýt gây ch..iến tr.anh h..ạt nh.ân Mỹ – Liên Xô năm 1973 appeared first on nhanh24h.info.