Indonesia chôn cất tập thể các n.ạ.n nh.â.n thảm họa động đất, sóng thần

Việc chôn cất được tiến hành song song với các nỗ lực tìm kiếm những người m.ấ.t t.í.ch và mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Cãi nhau khi “cày” game, thiếu niên 14 t.uổi gi.ế.t bạn chơi 11 t.uổi
Friday November 29, 2019

Do m.âu th.uẫn khi chơi game, thiếu niên 14 t.uổi nh.ẫn t.âm đ.ập đ.ầu bạn vào đ.á và nhấn xuống nước kh.iến cậu b.é th.iệt m.ạng. Chiều 29/11, […]

The post Cãi nhau khi “cày” game, thiếu niên 14 t.uổi gi.ế.t bạn chơi 11 t.uổi appeared first on Celadon.

th.i t.h.ể n.ạ.n nh.â.n được phủ vải xanh trong vụ động đất, sóng thần ở thành phố Palu, đảo Sulawesi, gần bờ biển sáng 29/9. Ảnh: AFP.

Đám t.ang nghệ sĩ Nguyễn Chá.nh Tín: NS Kim Xuân, Vân Sơn và nhiều đồng ngh.iệp b.àng h.oàng, c.on gái thất thần trước linh cữu Ch.a
Sunday January 05, 2020

Đám t.ang nghệ sĩ Nguyễn Chá.nh Tín: NS Kim Xuân, Vân Sơn và nhiều đồng ngh.iệp b.àng h.oàng, c.on gái thất thần trước linh cữu Ch.a 7h sá.ng […]

The post Đám t.ang nghệ sĩ Nguyễn Chá.nh Tín: NS Kim Xuân, Vân Sơn và nhiều đồng ngh.iệp b.àng h.oàng, c.on gái thất thần trước linh cữu Ch.a appeared first on Celadon.

“Con số th.ương v.o.n.g có thể còn tăng”, AFP dẫn lời người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Purwo Nugroho hôm nay cho biết. “Chúng tôi sẽ tiến hành chôn cất tập thể các n.ạ.n nh.â.n nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan”.

Các nhân viên cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục tìm kiếm người mắc kẹt dưới những đống đổ nát. Tại một khách sạn ở Palu, lực lượng cứu hộ cho hay họ nghe thấy tiếng nói và tiếng trẻ em khóc dưới đống gạch vụn.

Những người sống sót đã trải qua đêm thứ ba liên tiếp ngủ ngoài trời. Thiếu nhu yếu phẩm, một số người phải đi “hôi của” tại các cửa hàng. Chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hứa sẽ đền bù cho các chủ cửa hàng.

“Ghi lại tất cả những gì bị mất. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”, Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto tuyên bố.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chiều cùng ngày đã tới Palu, nơi xảy ra thảm họa. Ông kêu gọi mọi người “nỗ lực ngày đêm” để cứu tất cả những ai còn có thể.

Tuy nhiên, Nugroho cho hay công tác cứu hộ, cứu nạn hiện nay gặp vô vàn khó khăn, trở ngại. “Liên lạc bị hạn chế, máy móc hạng nặng lại thiếu… không đủ so với số tòa nhà bị sụp đổ”, ông nói.

Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kallacho hay con số th.ương v.o.n.g có thể lên tới “hàng nghìn” bởi còn rất nhiều khu vực mà cơ quan chức năng hiện chưa thể tiếp cận.

Trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sulawesi vào chiều tối 28/9, tạo ra đợt sóng thần cao tới 6 m tàn phá nhiều khu vực ven biển của thành phố Palu và thị trấn Donggala. Ít nhất 832 người th.iệt m.ạng. Chính phủ Indonesia quyết định giải ngân 37 triệu USD để phục vụ nỗ lực cứu trợ và hỗ trợ những người sống sót.

Hàng viện trợ đã b.ắ.t đầu được đưa đến Sulawesi. Chính phủ đang điều động 6 “nhà bếp dã chiến” có khả năng cung cấp 36.000 đĩa cơm một ngày và hàng nghìn tấm nệm, chăn.
Vũ Hoàng
The post Indonesia chôn cất tập thể các n.ạ.n nh.â.n thảm họa động đất, sóng thần appeared first on nhanh24h.info.