Cầu bê tông xê dịch nửa mét do lũ, Thanh Hóa phải chi 10 tỷ khắc phục

Mưa lũ khiến cầu La Hán dài hơn 200 m, bắc qua sông Mã, bị đẩy về phía hạ lưu. Nhà chức trách quyết định chi 10 tỷ để dịch chuyển chiếc cầu về vị trí cũ.
Những ngày gần đây, cầu La Hán (bắc qua sông Mã, nối từ quốc lộ 217 vào tỉnh lộ 521B đi 8 xã vùng Tây Bắc của huyện Bá Thước, Thanh Hóa) bị hư hỏng khiến nhiều phương tiện không thể đi qua khu vực này.
Nước lũ dâng cao khiến cầu La Hán bị hư hỏng. Ảnh:Quỳnh An.
Theo báo cáo của Sở GTVT Thanh Hóa, đợt mưa lũ cuối tháng 8, đầu tháng 9 khiến nước lũ trên sông Mã dâng, kéo theo cây cối, củi rác tràn lên mặt cầu La Hán. Áp lực của nước quá lớn đã khiến cây cầu có chiều dài hơn 200 m này bị dịch chuyển khỏi vị trí.
Cụ thể, tất cả 6 nhịp của cầu bị đẩy trượt về phía hạ lưu từ 10 đến 60 cm; gối cầu tại các dầm trên đỉnh trụ từ trụ 2 đến trụ 5 bị cong vênh. Lớp cao su bị xé rách tới bản thép của gối, nhiều gối cầu bị lũ cuốn trôi. Vì thế, các dầm cầu không còn được kê trên gối cầu hoặc đá kê gối nên kết cấu nhịp cầu đã bị mất ổn định.
Nhiều vị trí trên cầu bị nứt gãy, trơ lõi thép. Ảnh: Quỳnh An.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn sau khi đi kiểm tra đã chỉ đạo Sở GTVT, đơn vị chức năng tạm thời cấm tất cả xe cơ giới qua cầu và phân luồng giao thông, cử người trực gác 24/24h để hướng dẫn giao thông cho đến khi khắc phục xong.
Ông Trần Văn Hải, Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa, cho biết cơ quan này đã chốt phương án xử lý sự cố. Theo đó, sắp tới Sở sẽ tập trung máy móc, phương tiện kích cầu lên rồi chuyển dịch dần các dầm cầu trở về vị trí cũ.
Ngành chức năng cắm biển, cấm phương tiện qua cầu. Ảnh: Quỳnh An.
Sau đó, Sở này sẽ tiếp tục kiểm định lại. Nếu các kết cấu khác không bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn thì ngành chức năng sẽ tiếp tục đưa cầu vào sử dụng.
“Nếu không đảm bảo, chúng tôi phải tính đến phương án khác. Số tiền dự tính chi phí cho việc dịch chuyển này là khoảng 10 tỷ đồng từ nguồn xử lý, khắc phục sự cố do bão lụt gây ra”, ông Hải nói.
Vị trí cầu La Hán. Ảnh: Google Maps.


Thursday January 01, 1970

Theo Nguyễn Dương/ Zing
The post Cầu bê tông xê dịch nửa mét do lũ, Thanh Hóa phải chi 10 tỷ khắc phục appeared first on nhanh24h.info.


Thursday January 01, 1970